Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng tủ đông lạnh (Phần 1)
Chúng ta đều biết, quá trình đông lạnh làm chậm quá trình phân huỷ thức ăn, giúp thực phẩm vẫn giữ được hương vị tươi ngon và đảm bảo không bị mất các chất dinh dưỡng. Do vậy, tủ đông có thể coi là một trong những đồ gia dụng thiết yếu của đời sống con người. Tuy nhiên, có rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề sử dụng tủ đông mà nhiều người chưa nắm rõ.
Hỏi: Mọi thực phẩm đều có thể đông lạnh – điều này đúng hay sai?
Trả lời: Đa phần các loại thực phẩm và nguyên liệu có thể được đông lạnh. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm không thể đông lạnh như sau:
Hỏi: Tôi nên đông lạnh những thực phẩm này như thế nào?
Trả lời: Dù bạn sử dụng ngăn đá trong tủ lạnh hay tủ đông thì đông lạnh thực phẩm tuân thủ đúng những quy tắc sau:
Làm nguội thực phẩm trước khi đông lạnh: Đông lạnh khi thực phẩm còn nóng sẽ chỉ khiến nhiệt độ trong tủ đông tăng cao và khiến các thực phẩm khác bắt đầu rã đông. Chia thực phẩm thành nhiều phần nhỏ rút ngắn thời gian làm nguội.
- Bọc kín thực phẩm hoặc sử dụng hộp chứa: Đóng gói thực phẩm đúng quy cách hoặc đựng thực phẩm trong hộp kín, nếu không thực phẩm sẽ dễ bị mốc.
- Kích cỡ và khẩu phần thức ăn: Đông lạnh thực phẩm theo khẩu phần ăn cần được tính toán kĩ trước khi rã đông. Bạn sẽ không muốn phải rã đông một nồi thịt hầm đủ cho tám người ăn trong khi bạn chỉ phải nấu cho ba người.
- Nếu có bất cứ nghi ngờ nào, hãy vứt bỏ thức ăn: Cần phải biết rằng, đông lạnh thực phẩm không thể tiêu diệt vi khuẩn. Không nên sử dụng thực phẩm nếu bạn không chắc thực phẩm đã được đông lạnh trong bao lâu hay cảm thấy không an tâm về thực phẩm sau khi đã rã đông.
- Dán nhãn thực phẩm: Có thể việc dán nhãn sẽ mất nhiều thời gian nhưng nếu bạn không dán nhãn thực phẩm hoặc nguyên liệu mà bạn định đông lạnh, chưa nói đến lúc khi thực phẩm đã được đông lạnh, bạn sẽ không thể nhớ rõ chúng là gì. Sử dụng chữ viết tắt mà bạn quen dùng, ví dụ như chữ T lớn màu đỏ là thịt lợn xay hay chữ G lớn màu xanh thay cho thịt gà. Bên cạnh đó, cũng cần ghi ngày đông lạnh để có thể tính toán thời gian tiêu thụ thực phẩm cho phù hợp.
- Đông lạnh không giúp chất lượng thực phẩm tươi ngon hơn nhưng có thể giúp bạn giảm bớt thức ăn phung phí và giúp dự trữ lâu hơn và giữ nguyên hương vị của thực phẩm.
- Tủ đông bị đóng băng: Tủ đông bị đóng băng có hiệu suất không cao; do đó, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ rã đông tủ nếu có thấy có băng đá kết trong tủ. Đừng lo lắng về thực phẩm, bởi phần lớn thực phẩm sẽ giữ nguyên trạng thái đông lạnh trong khoảng vài tiếng khi bạn rã đông tủ.