Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng tủ đông lạnh (Phần 2)
Ở bài viết trước, chúng ta đã giải đáp một số thắc mắc xung quanh việc bảo quản thực phẩm trong tủ đông lạnh và có thể nhận thấy tuy có nhiều công dụng nhưng cất giữ thực phẩm trong tủ đông lạnh vẫn phần nào tác động đến chất lượng của thực phẩm. Bài viết này sẽ giải đáp một số câu hỏi xoay quanh các vấn đề sử dụng tủ đông lạnh thế nào là đúng.
Hỏi: Nếu tủ đông không có điện do mất điện hoặc do phích cắm đã bị tháo, có phải bỏ hết thực phẩm trong tủ hay không?
Trả lời: Nếu quãng thời gian trên chưa đến 24 tiếng, thực phẩm trong tủ đông vẫn còn đủ an toàn. Trong lúc mất điện, cố gắng không mở tủ nhiều lần để thực phẩm trong ngăn được giữ lạnh lâu hơn.
Nếu tủ của bạn hoạt động trở lại trong vòng 24 tiếng, để nguyên thực phẩm trong tủ, không mở tủ để kiểm tra vì điều này có thể khiến luồng khí ngoài tràn vào làm nhiệt độ trong tủ tăng lên. Nếu tủ không hoạt động trở lại trong 24 tiếng, cần phải giữ đông thực phẩm theo cách khác. Một số thực phẩm có thời gian rã đông cao hơn các thực phẩm khác, do đó cần kiểm tra từng thực phẩm.
Hỏi: Rã đông thực phẩm như thế nào cho đúng cách?
Trả lời: Bạn nên để thực phẩm ở ngăn dưới cùng của tủ lạnh và dành 24 tiếng rã đông để thực phẩm có thể mềm hoàn toàn trước khi chế biến.
Hỏi: Trong trường hợp cần rã đông thực phẩm gấp mà không có đủ thời gian, cần phải làm gì?
Trả lời: Nếu định chế biến ngay, bạn có thể sử dụng lò vi sóng. Chỉ cần cài đặt đúng chế độ, đúng nhiệt và có đủ thời gian để rã đông thực phẩm theo đúng sổ tay hướng dẫn.
Hỏi: Tôi có thể đông lạnh thựcphẩm đã rã đông một phần hay không?
Trả lời: Không – Bạn không được đông lạnh thực phẩm đã rã đông.
Hỏi: Nên để thực phẩm trong tủ đông trong bao lâu?
Trả lời: Nếu thực phẩm được đông lạnh đúng cách, vấn đề thời gian thức ăn cất giữ trong tủ đông không còn là mối bận tâm của bạn. Tuy nhiên, tuỳ theo loại thực phẩm mà có thời gian giữ đông khác nhau. Đặc biệt với cá, cần được chế biến ngay sau khi mua về để tránh bị ôi và tanh.
Hỏi: Dấu (*) trên thực phẩm đông lạnh có ý nghĩa gì?
Trả lời: Bảng có dấu (*) trên nhãn thực phẩm sẽ cho biết nhiệt độ để giữ đông loại thực phẩm này, từ đó cho biết thời gian có thể cất trữ thực phẩm, tùy vào loại tủ đông.
*** = – 18° C
** = – 12° C
* = – 6° C
Hỏi: Rau tươi có đông lạnh được hay không?
Trả lời: Không giống như mọi người vẫn nghĩ. Đông lạnh là chính cách tốt nhất để bảo quản rau tươi. Nếu được đông lạnh đúng cách, toàn bộ hương vị cũng như chất dinh dưỡng trong rau sẽ được giữ nguyên. Để đông lạnh rau củ, chia rau thành nhiều mớ nhỏ và luộc từng mớ một trong 30 giây. Việc này sẽ giúp rau không bị hóa nâu khi đông lạnh. Tiếp theo, đổ rau vào bát nước đầy đá. Quy trình này gọi là làm tái. Khi rau đã lạnh, tháo nước và rải rau lên khay có lót giấy. Đông lạnh rau trên khay, sau đó cho vào túi.