Chất béo chuyển hóa gây hại cho sức khoẻ như thế nào?
Một số loại chất béo có lợi cho con người và có thể giảm bớt cholesterol. Những chất béo này bao gồm chất béo không bão hòa đa và chất béo không bão hòa đơn. Bên cạnh đó cũng có những chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa đều gây tăng cholesterol, gây nên nhiều vấn đề có hại cho sức khoẻ.
Chất béo chuyển hóa là axit béo chuyển hóa. Axit béo cùng với glycerin là cơ sở hình thành nên mọi loại dầu mỡ. Chất béo chuyển hóa không bão hòa nhưng không giống như các chất béo không bão hòa có lợi cho sức khỏe được tìm thấy trong cá và dầu thực vật, chất béo chuyển hóa có tính chất tương tự như chất béo bão hòa trong cơ thể và gây ra nhiều tác hại đối với sức khoẻ con người. Chất béo chuyển hóa có thể được tìm thấy trong thịt và sữa của một số loài động vật và là sản phẩm của dầu mỡ bị biến đổi bởi các quy trình công nghiệp như hydro hóa. Đây là phương pháp được sử dụng rộng rãi để đông cứng dầu thực vật dạng lỏng nhằm tạo ra những sản phẩm như bơ thực vật.
Chất béo chuyển hóa không được tạo thành khi chiên thực phẩm bằng dầu thực vật. Các loại chất béo được sản xuất kiểu công nghiệp như bơ thực vật, chất béo sử dụng để chiên ngập dầu và chất béo sử dụng để làm pastry có thể chứa chất béo chuyển hóa.
Theo quy định, hàm lượng chất béo tổng hợp và chất béo bão hòa phải được ghi rõ trên nhãn thực phẩm. Hàm lượng chất béo chuyển hóa phải được nêu rõ trên nhãn thực phẩm nếu nhãn thực phẩm có công bố về cholesterol, chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa như axit béo omega 3, omega 6 và omega 9.
Có thể thấy, mỗi năm, con số về tỉ lệ mắc bệnh tim mạch ngày càng gia tăng. Nguyên nhân là do con người ngày càng có xu hướng tiêu thụ rất nhiều chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa. Vì vậy, để có một chế độ dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe là ăn nhiều rau quả tươi và ăn ít thực phẩm chứa chất béo có hại, ví dụ như sử dụng sản phẩm từ sữa không béo và thịt nạc. Bảng thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm sẽ nêu rõ hàm lượng chất béo có hại có trong thực phẩm, chẳng hạn như 1g chất béo bão hòa/100g thực phẩm là ít và 3g chất béo bão hòa/100g thực phẩm là nhiều. Sử dụng cột hàm lượng/100g thực phẩm nếu bạn muốn so sánh hai loại thực phẩm. Thực phẩm chứa chất béo có hại cũng có thể được thay thế bằng thực phẩm chứa chất béo không bão hòa đơn hoặc đa. Thực phẩm chứa chất béo có lợi cho sức khỏe bao gồm cá tươi, cá đã qua chế biến, quả hạch, quả bơ, hạt và phần lớn các loại dầu thực vật như dầu hạt cải, dầu lạc, dầu hướng dương, dầu oliu, dầu vừng,…