Hotline:

Ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm là thuật ngữ chỉ nhóm bệnh do việc tiêu thụ thực phẩm hoặc các đồ uống nhiễm bẩn gây nên.

4315922534_ccbd284700

Phân loại

Phần lớn các dạng ngộ độc thực phẩm có nguyên nhân từ việc thực phẩm bị nhiễm sinh vật có hại (mầm bệnh). Các dạng ngộ độc thực phẩm phổ biến nhất là:

Ngộ độc do vi khuẩn:Salmonella, Campylobacter, E.coliListeria.

Ngộ độc do vi rút: vi rút Noro, vi rút Rota và vi rút Viêm gan A.

Ngộ độc do trúng độc: sinh ra bởi các loại vi sinh vật như Staphylococcus aureus, Bacillus cereusvàClostridium perfringens.

Một số loại vi sinh vật có thể truyền từ dụng cụ nhiễm khuẩn sang người hoặc từ người qua người mà có thể có hoặc không có biểu hiện hay triệu chứng ngộ độc.

Triệu chứng

Triệu chứng của ngộ độc thực phẩm thay đổi từ mức độ nhẹ đến rất nặng, thường bắt đầu biểu hiện trong khoảng vài giờ đến vài ngày sau khi nhiễm độc và có thể kéo dài vài ngày, tùy theo nguyên nhân gây bệnh.

Triệu chứng của ngộ độc thực phẩm thường bao gồm:

  • Buồn nôn
  • Đau bụng
  • Tiêu chảy
  • Nôn ói
  • Sốt
  • Đau đầu

Nguyên nhân

Một số thực phẩm mang nhiều vi sinh vật có hại hoặc có chứa độc tố hơn các thực phẩm khác. Vi sinh vật có hại hoặc độc tố có thể tồn tại trong thực phẩm tại thời điểm mua bán, lây lan sang thực phẩm qua nhiễm bẩn chéo. Việc kiểm soát nhiệt độ và vệ sinh kém cũng khiến vi sinh vật phát triển gây hại đến sức khoẻ con người.

Vi sinh vật có hại có thể:

  • Bám trên người chế biến thực phẩm
  • Tồn tại trong họng, mũi, da, tóc và phân
  • Truyền sang thực phẩm sau khi chạm tay vào mũi, miệng hay tóc hoặc hút thuốc mà không rửa tay trước khi chế biến thực phẩm. Hắt hơi hoặc ho gần khu vực chế biến thực phẩm cũng có thể gây nhiễm bẩn thực phẩm.

Ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra do:

  • Không chế biến thực phẩm cẩn thận
  • Không dự trữ thực phẩm cần được đông lạnh ở ≤ 5°C  theo quy định
  • Người chế biến thực phẩm bị ốm hoặc không vệ sinh tay cẩn thận
  • Tiêu thụ thực phẩm quá hạn sử dụng an toàn
  • Nhiễm bẩn chéo (vi khuẩn lây lan giữa các loại thực phẩm, bề mặt, dụng cụ và thiết bị chế biến)

 

Chia sẻ
Từ khóa: