Hotline:

Những chú ý khi chế biến thịt sống

Thịt sống có thể chứa vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm như Salmonella, Listeria, CampylobacterE. coli. Điều đáng mừng là chế biến và xử lý thực phẩm đúng quy cách có thể tiêu diệt những vi khuẩn này và ngăn không cho chúng sinh sôi nảy nở.

IMG_35741-1022x1024

Không để chung thịt sống và thực phẩm ăn sẵn

Vi khuẩn có thể sinh sôi nếu thịt sống tiếp xúc hoặc chảy nước thịt vào thực phẩm ăn sẵn. Điều này rất nguy hiểm bởi thực phẩm ăn sẵn như salad thường không được tiếp tục chế biến và vi khuẩn không thể bị tiêu diệt.

  • Rửa tay bằng xà phòng và lau khô tay trước khi bắt đầu chế biến thức ăn và sau khi chạm vào thịt sống.
  • Đảm bảo nước thịt không tiếp xúc với các thực phẩm khác.
  • Lau rửa dụng cụ, thiết bị và bàn bếp cẩn thận sau khi chế biến thịt sống và trước khi chế biến các thực phẩm khác. Sử dụng riêng dao thớt để chế biến thịt sống.
  • Để thịt sống ở ngăn dưới cùng trong tủ lạnh để nước thịt không chảy vào các thực phẩm khác.
  • Không cần phải rửa qua thịt gia cầm trước khi chế biến.

Kiểm soát nhiệt độ

Vi khuẩn gây ngộ độc có thể sinh sản nhanh chóng trong khoảng nhiệt độ từ 5oC đến 60oC. Để đảm bảo an toàn thực phẩm:

  • Không để thịt trên bàn bếp ở nhiệt độ phòng.
  • Để thịt trong tủ lạnh/tủ đông/thùng đá dưới 5oC tới khi chế biến.
  • Không để thịt đã chế biến ở nhiệt độ phòng trong hơn 2 tiếng.
  • Để thức ăn nóng trong lò nướng hoặc trên bếp ở nhiệt độ trên 60oC tới khi ăn.
  • Nếu không ăn trong hai tiếng, thực phẩm đã qua chế biến cần được để trong tủ lạnh.

Nấu nướng đúng quy cách

  • Đảm bảo thịt băm được nấu kĩ. Nấu thịt gia cầm, thịt băm và xúc xích đến khi chín đều vào tận chính giữa phần thịt, nhìn thấy nước thịt trong, không còn màu hồng.
  • Với thịt sống nguyên miếng như bít tết, có thể nấu tùy thích.
  • Để thức ăn thừa vào tủ lạnh ngay khi có thể, trong vòng 2 tiếng. Hâm lại thức ăn thừa đến khi bốc khói nghi ngút.

Rã đông

  • Đông lạnh thịt sống nếu không sử dụng trong vòng 2 ngày.
  • Rã đông thịt sống trong tủ lạnh hoặc lò vi sóng.
  • Không để thịt trên bàn bếp để rã đông thịt ở nhiệt độ phòng. Nên rã đông thịt từ sớm để thịt có thời gian rã đông từ từ và an toàn trong tủ lạnh. Với ức gà không xương, thường rã đông qua đêm. Gà nguyên con thường rã đông trong khoảng một đến hai ngày hoặc thậm chí lâu hơn.
  • Khi đã rã đông, có thể để thịt trong tủ lạnh thêm một ngày trước khi nấu.

Bạn cũng có thể rã đông thịt bằng cách cho thịt vào túi kín rồi đặt vào nước lạnh

  • Để thịt lợn, thịt chim, hoặc phần thịt đã thái ngập sâu trong nước lạnh.
  • Thay nước 30 phút một lần để đảm bảo nước luôn lạnh.
  • Thịt nguyên miếng (1,5 – 2kg) hoặc thái nhỏ thường rã đông trong khoảng từ hai đến ba tiếng.

Thịt rã đông bằng lò vi sóng nên được nấu ngay sau khi rã đông bởi một số vùng trên miếng thịt có thể đã bắt đầu chín trong quá trình rã đông. Không nên để thịt đã chín một phần trong tủ lạnh bởi vi khuẩn có hại không thể bị tiêu diệt.

 

Chia sẻ
Từ khóa: