Ngộ độc thực phẩm ở phụ nữ đang mang thai
Khi mang thai, sự thay đổi hormone trong cơ thể khiến hệ miễn dịch của người mẹ suy giảm, khiến khả năng chống lại bệnh tật và viêm nhiễm yếu hơn so với bình thường. Để bảo đảm sức khỏe cho mẹ và thai nhim việc ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm và bảo vệ cơ thể phụ nữ đang mang thai khỏi các nguy cơ ngộ độc từ thực phẩm là vô cùng quan trọng.
Salmonella
Salmonella có thể gây buồn nôn, nôn ói, đau bụng, tiêu chảy, sốt và đau đầu. Phụ nữ có thai có nguy cơ nhiễm salmonella cao gấp nhiều lần, và đôi khi có thể bị sảy thai do nhiễm salmonella. Vì vậy, nên tránh ăn thực phẩm chứa trứng sống, luôn luôn nấu chín thịt và trứng. Ngoài ra, phụ nữ có thai không nên ăn các loại rau mầm như mầm linh lăng, mầm xúp lơ xanh, mầm hành, mầm hướng dương, mầm tỏi, mầm củ cải và mầm đậu xanh ăn sống hoặc chế biến sơ.
Listeria
Listeria là loại vi khuẩn có trong một số loại thực phẩm, gây nên chứng viêm nhiễm hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm gọi là listeriosis. Thông thường, triệu chứng giống cúm của listeriosis cần khoảng 30 ngày để biểu hiện ra ngoài, tuy nhiên có thể lâu hơn. Nếu truyền sang thai nhi, listeria có thể gây sảy thai, sinh non hoặc chết lưu. Một số kể cả khi đã được dự trữ đúng cách vẫn có thể chứa listeria, do đó cách tốt nhất để ngăn ngừa listeriosis là tuân theo hướng dẫn sau đây:
- Ăn thức ăn mới nấu và rau củ, hoa quả mới cắt gọt và đã được rửa sạch. Bạn có thể ăn thức ăn thừa nếu thức ăn đó được giữ lạnh đúng cách và không để trong tủ lạnh quá một ngày.
- Tránh ăn thực phẩm đã chế biến trong hơn một ngày, chẳng hạn như xa lát hay sandwich làm sẵn
Toxoplasmosis
Mặc dù hiếm gặp ở phụ nữ có thai, toxoplasmosis có thể xảy ra nếu bạn ăn thịt chưa nấu chín hay rau quả chưa rửa sạch, đặc biệt là rau quả từ lấy từ vườn có mèo nhà. Tuy nhiên, nguyên nhân gây viêm nhiễm phổ biến nhất vẫn là tiếp xúc với phân mèo khi dọn phân hoặc với đất nhiễm bân trong vườn. Việc phòng tránh toxoplasmosis là đặc biệt quan trọng trong thời kỳ mang thai, bởi toxoplasmosis có thể tổn thương não hoặc mù lòa ở thai nhi.
Để ngăn ngừa toxoplasmosis
- Không ăn thịt sống hoặc chưa nấu chín
- Không ăn trai sò sống
- Không uống sữa dê chưa tiệt trùng
- Hạn chế dọn chất thải từ mèo hoặc phân động vật (nếu cần, phải đeo găng tay)
- Không uống nước nếu bơi ở hồ
- Không uống nước máy khi đi du lịch nước ngoài
- Luôn rửa sạch rau quả
- Luôn đeo găng tay khi làm vườn
- Luôn rửa tau sau khi chạm vào động vật, đặc biệt là mèo
Mặc dù phụ nữ được khuyến khích ăn nhiều cá trong thời gian mang thai và cho con bú vì cá giàu protein và khoáng chất, ít chất béo bão hòa và chứa axit béo omega-3, thành phần không thể thiếu đối với sự phát triển hệ thần kinh trung ương ở trẻ trước và sau khi ra đời, nhưng cần phải cẩn thận khi lựa chọn và chế biến cá. Lí do là vì một số loài cá có thể chứa thủy ngân ở mức gây hại đến hệ thần kinh trung ương của thai nhi hoặc trẻ nhỏ.