Phòng tránh các nguy cơ lây nhiễm thực phẩm
Một số thói quen trong cuộc sống như để vật nuôi leo trèo lên bàn bếp, chạm vào thức ăn… hoặc sử dụng đũa ướp thịt để gắp thức ăn đã chín…, tất cả những điều đó đều vô tình làm vi khuẩn gây bệnh có cơ hội phát triển, di chuyển từ vật thể này vật thể khác, khiến con số các ca nhiễm độc thực phẩm ngày càng gia tăng.
Không để động vật đến gần khu vực bếp
Động vật gây hại bao gồm chuột cống, chuột nhắt, chim, gián và các loài côn trùng khác. Động vật nuôi (chó, mèo,chim…) mang theo vi sinh vật và các loài kí sinh gây hại (rận, ve…) trên chân, lông và lông vũ, có thể lây truyền nguồn bệnh sang thức ăn và bề mặt bếp.
Để bảo vệ khu vực chế biến khỏi các nguy hiểm tiềm ẩn từ động vật, bạn nên:
- Bọc kín thức ăn hoặc đựng thức ăn trong hộp kín;
- Đậy thùng rác và đổ rác thường xuyên;
- Đảm bảo khu vực chế biến luôn ở trong tình trạng tốt (sửa chữa vết nứt hoặc bít lỗ thủng trên tường);
- Dùng mồi nhử hoặc thuốc diệt côn trùng để diệt động vật gây hại (tránh tiếp xúc với thực phẩm);
- Không để động vật nuôi đến gần khu vực chế biến và dự trữ thực phẩm.
Rất khó để diệt hoàn toàn động vật gây hại trong khu vực nhà bếp. Trong trường hợp này, cần phải lau rửa và làm vệ sinh các bề mặt và dụng cụ bếp trước khi nấu nướng.
Hãy để riêng thực phẩm sống và thực phẩm đã chế biến
Thực phẩm sống, đặc biệt là thịt gia súc, gia cầm và hải sản, có thể chứa vi sinh vật nguy hiểm có khả năng truyền sang thực phẩm khác trong quá trình chế biến và dự trữ thực phẩm. Hãy thực hiện
- Để riêng thực phẩm sống và đã chế biến có thể ngăn chặn sự lây lan vi sinh vật;
- Khi mua thực phẩm, không để chung thịt và hải sản sống với các thực phẩm khác;
- Trong tủ lạnh, để thịt và hải sản sống dưới thực phẩm đã chế biến nhằm ngăn ngừa nhiễm bẩn chéo;
- Đựng thực phẩm trong hộp đựng có nắp đậy nhằm ngăn ngừa tiếp xúc giữa thực phẩm sống và thực phẩm đã chế biến;
- Không rưới dung dịch dùng để tẩm ướt thịt sống lên thịt đã chế biến;
- Sử dụng riêng thiết bị và dụng cụ bếp như dao và thớt để chế biến thực phẩm sống. Rửa sạch bát đĩa đựng thực phẩm sống và dùng bát đĩa sạch để đựng thực phẩm chín.
Việc để riêng thực phẩm sống và thực phẩm đã chế biến cần được tiến hành không chỉ trong lúc nấu ăn mà còn trong mọi công đoạn chế biến thực phẩm, kể cả trong lúc chuẩn bị.