Hotline:

Chế biến thực phẩm đúng cách: Bạn đã biết chưa?

Nấu nướng đạt tiêu chuẩn có thể tiêu diệt phần lớn vi sinh vật nguy hiểm. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng để đảm bảo an toàn, thực phẩm cần được nấu đến 70oC. Ở nhiệt độ này, phần lớn vi khuẩn gây bệnh cũng có thể bị tiêu diệt chỉ trong 30 giây, đảm bảo thực phẩm đủ an toàn để sử dụng. Những thực phẩm cần đặc biệt chú ý là thịt xay, thịt quay, thịt có khớp lớn và gia cầm nguyên con.

204_1r140115_porkroast_0710_fweb

Hãy thực hiện những điều dưới đây để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và gia đình:

  • Nấu kĩ, đặc biệt là thịt gia súc gia cầm, trứng và hải sản
  • Khi sử dụng lò vi sóng để nấu ăn, thực phẩm có thể chín không đều và tạo điều kiện cho vi sinh vật sống sót. Thông thường, lò vi sóng chỉ được sử dụng để hâm nóng thức ăn.Nếu chế biến thực phẩm bằng lò vi sóng, cần đảm bảo rằng thực phẩm luôn được nấu ở nhiệt độ an toàn.
  • Hâm thực phẩm tới khi món ăn được nóng đều.
  • Một số hộp nhựa sẽ thải ra hóa chất độc hại khi gặp nhiệt độ cao, vì vậy, cần lưu ý khi sử dụng đồ nhựa để hâm nóng thức ăn.
  • Đảm bảo đun sôi thực phẩm như canh và món hầm đến 70oC. Với thịt, cần đảm bảo nước thịt trong và hết hồng. Nếu có thể, hãy sử dụng nhiệt kế thực phẩm.

Sử dụng nhiệt kế thực phẩm như thế nào?

  • Đặt nhiệt kế ở phần dày nhất của miếng thịt
  • Đảm bảo nhiệt kế không tiếp xúc với xương hoặc phần cạnh của hộp chứa
  • Đảm bảo nhiệt kế được lau rửa và làm vệ sinh sạch sẽ giữa các lượt sử dụng nhằm ngăn ngừa lây nhiễm chéo giữa thực phẩm sống và thực phẩm đã chế biến

Nếu không có nhiệt kế thực phẩm, cần chú ý tới màu sắc để xác định xem thực phẩm đã được nấu kĩ hay chưa:

  • Nấu thịt gia cầm tới khi nước thịt trong và bên trong miếng thịt không còn hồng
  • Nấu trứng và hải sản tới khi món ăn nóng đều
  • Đun món ăn dạng lỏng như canh và món hầm tới khi sôi và đun sôi thêm ít nhất một phút.

Cần chú ý rằng, phần chính giữa của một tảng thịt nguyên khối thường khá sạch bởiphần lớn vi khuẩn tập trung ở bề mặt của tảng thịt. Ăn thịt nguyên khối (như thịt bò nướng) với phần chính giữa vẫn còn đỏ thường không gây nguy hiểm. Tuy nhiên, ở thịt xay, thịt quay hay thịt gia cầm, vi khuẩn có thể tồn tại trên cả bề mặt lẫn bên trong miếng thịt.

Ở một số loại thực phẩm, nhiệt độ nấu thấp cũng có thể giúp tiêu diệt một số loại vi sinh vật nhưng đồng nghĩa với việc thời gian nấu nướng cũng kéo dài hơn.

Chia sẻ
Từ khóa: