Hotline:

Nước và nguyên liệu sạch chế biến thức ăn

Nguyên liệu sống và nguồn nước có thể chứa vi sinh vật và hóa chất nguy hiểm. Hóa chất độc hại có thể hình thành trong thực phẩm hỏng và bị mốc. Lựa chọn nguyên liệu sống cẩn thận và áp dụng những biện pháp đơn giản như rửa sạch và gọt vỏ có thể giúp giảm bớt nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Bên cạnh đó, cần sử dụng nước an toàn hoặc xử lý nước để đảm bảo độ an toàn. Đối với thực phẩm, chọn thực phẩm tươi và đã được xử lý nhằm đảm bảo an toàn như sữa tiệt trùng, rửa sạch hoa quả và rau củ, đặc biệt là khi ăn sống và không dùng thực phẩm quá hạn sử dụng là những biện pháp cơ bản nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm.

120_1rio_food_sampsel_preston_photography

Nhiều người vẫn chưa nhận thức được những mầm họa tiềm ẩn khi sử dụng nước từ sông hồ hoặc kênh rạch. Đây là nguồn nước chưa qua xử lý có thể chứa kí sinh trùng hoặcmầm bệnh gây tiêu chảy, thương hàn hoặc kiết lỵ. Vì vậy, tuyệt đối không dùng nước sông, hồ để rửa hoặc chế biến thực phẩm. Hãy sử dụng nguồn nước đảm bảo an toàn để:

  • Rửa hoa quả và rau củ
  • Thêm vào thực phẩm
  • Chế biến đồ uống
  • Tạo đá
  • Lau rửa dụng cụ nấu ăn và ăn uống
  • Rửa tay

Cần đậy bể nước và các loại bể chứa khác bằng lưới giúp ngăn chặn sự sinh sản của muỗi chứa vi rút sốt xuất huyết. Đun sôi, sử dụng clo và lọc là các biện pháp quan trọng giúp ngăn ngừa vikhuẩn gây bệnh nhưng không thể loại bỏ hóa chất độc hại.Để khử trùng nước, có thể thực hiện theo cách sau:

  • Đun đến nhiệt độ sôi
  • Thêm 3 – 5 giọt clo vào 1 lít nước
  • Loại bỏ mầm bệnh bằng cách sử dụng lưới lọc thích hợp

Vi khuẩn có thể sinh sôi trong thực phẩm đóng hộp không được chế biến đúng quy cách. Vì vậy, khi mua hoặc sử dụng thực phẩm, cần chú ý:

  • Lựa chọn thực phẩm tươi lành
  • Không mua hoặc sử dụng thực phẩm có dấu hiệu hỏng hoặc thối rữa
  • Chọn mua thực phẩm đã qua xử lý như sữa tiệt trùng hoặc thịt chiếu xạ
  • Rửa hoa quả và rau củ bằng nước sạch, đặc biệt nếu dùng để ăn sống
  • Không sử dụng thực phẩm quá hạn sử dụng
  • Không sử dụng can đựng thực phẩm đã bị nát, phồng hoặc oxi hóa
  • Chọn thực phẩm ăn liền, đã chế biến hoặc dễ hư hỏng được dự trữ đúng quy cách (ở nhiệt độ cao hoặc thấp, không ở trong khoảng nhiệt nguy hiểm)

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng hoa quả và rau củ tươi là nguồn chứa mầm bệnh và hóa chất độc hại. Do đó, cần phải rửa hoa quả và rau củ bằng nước sạch trước khi ăn. Ngoài ra, cần cắt gọt toàn bộ những vùng bị hỏng hoặc dập nát trên hoa quả và rau củ – vi khuẩn có thể sinh sôi ở những vùng này.Chú ý đến hạn dùng của thực phẩm và loại bỏ thực phẩm khi đã quá hạn sử dụng.

Chia sẻ
Từ khóa: