“Calo rỗng” và những điều cần biết
“Calo rỗng” là lượng calo từ chất béo bão hòa và đường có trong thực phẩm và đồ uống. Calo rỗng làm tăng tổng lượng calo nhưng không cung cấp vitamin hay chất khoáng. Nếu cho trẻ tiêu thụ quá nhiều calo rỗng có thể khiến trẻ bị thừa calo trong khi vẫn thiếu chất dinh dưỡng để cung cấp cho cơ thể.
Một vài ví dụ về calo rỗng:
- Đường hay chất tạo ngọt trong nước giải khát, nước hoa quả, kẹo, bánh ngọt, bánh quy và kem
- Chất béo bão hòa trong bánh quy, bánh ngọt, pizza, pho mát, xúc xích, thịt nhiều mỡ, bơ động vật và bơ thực vật
- Một số thực phẩm như sữa tươi, sữa chua và ngũ cốc cung cấp dưỡng chất quan trọng cho trẻ, nhưng cũng có thể chứa calo rỗng. VD: sữa chua và ngũ cốc ăn sáng có đường. Sữa tươi và pho mát nguyên kem chứa chất béo bão hòa. Lựa chọn thực phẩm ít béo, không chứa chất béo, không chứa chất tạo ngọt.
Đôi khi có thể cho trẻ ăn thực phẩm chứa chất tạo ngọt hay chất béo bão hòa. Tuy nhiên, trong phần lớn khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ ở lứa tuổi mầm non, nên lựa chọn thực phẩm ít calo rỗng.
Sau đây là một số gợi ý giúp bạn lựa chọn thực phẩm ít calo rỗng cho trẻ:
Nguồn: Choose My Plate