Đảm bảo an toàn thực phẩm khi nấu cỗ tại nhà
Các kì nghỉ lễ và các bữa tiệc tại nhà là những khoảng thời gian quý giá để mỗi chúng ta có cơ hội đoàn tụ với gia đình và bạn bè. Nhưng hầu hết ai cũng có thể nhận ra một điều rằng: Tiếp khách và nấu ăn cho nhiều người hơn so với bình thường có thể gia tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm – điều mà không ai mong muốn xảy ra.
Thông thường, một căn bếp trong các hộ gia đình bình không được thiết kế để nấu cỗ, do vậy việc thực hiện các biện pháp an toàn thực phẩm đúng quy chuẩn cũng sẽ gặp nhiều khó khăn. Dưới đây là một số biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm đơn giản nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Chuẩn bị trước bữa ăn
- Không chuẩn bịquá lâu trước khi ăn hoặc phục vụ
- Luôn giữ tủ lạnh và tủ đông còn chỗ trống phòng khi dùng đến
Nhiệt độ khi nấu ăn
- Vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm sẽ nhanh chóng sinh sôi và phát triển trong khoảng 5oC đến 60oC, chế biến đúng thời gian và nhiệt độ sẽ giữ cho các chất dinh dưỡng không bị mất, đồng thời vẫn đảm bảo an toàn thực phẩm
- Để thực phẩm nguội trong tủ lạnh tới khi nấu hoặc dùng bữa
- Nếu phải hâm nóng thức ăn, mức nhiệt tối thiểu cần thiết là 60oC
- Không sử dụng thực phẩm cần để trong tủ lạnh nếu thực phẩm đó đã bị để ở ngoài hơn 2 tiếng
- Đảm bảo thực phẩm phải được nấu kỹ trước khi ăn. Nấu thịt gia cầm, đặc biệt là thịt băm và xúc xích tới khi chín đều, đến tận chính giữa phần thịt. Nước thịt phải trong, không còn màu hồng.
- Sau khi, nếu còn thức ăn thừa, cần bọc kín hoặc cho vào hộp kín và cho vào tủ lạnh
Ngăn ngừa sự nhiễm bẩn chéo
- Để riêng thực phẩm sống và chín; đồng thời phân loại riêng các vật dụng trong nhà bếp dùng cho hai loại thực phẩm trên, tuyệt đối không dùng đũa, bát… đựng thực phẩm sống chạm vào đồ ăn chín
- Rửa và lau khô tay trước khi chuẩn bị thức ăn
- Không để nước thịt sống dính vào các thực phẩm khác
- Tránh nấu ăn nếu mắc các bệnh về đường tiêu hoá như tiêu chảy, tả…
- Giữ bàn bếp, thiết bị nhà bếp và bát đũa sạch, khô
- Không để quá nhiều thức ăn trong tủ lạnh, vì có thể làm giảm hiệu suất làm lạnh của tủ lạnh
- Rã đông và tẩm ướp thực phẩm trong tủ lạnh, đặc biệt là các loại thịt
- Không để thức ăn thừa trong tủ lạnh quá 3 ngày