Hotline:

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi có dịch cúm gia cầm

Có một số người cho rằng, con người nhiễm cúm gia cầm khi ăn trứng hoặc các sản phẩm từ gia cầm. Thực tế không phải vậy. Con người chỉ bị nhiễm cúm khi tiếp xúc với gia cầm sống nhiễm bệnh. Điều này là do vi rút cúm gia cầm lây lan sang con người khi con người hít thở không khí đã bị nhiễm bẩn từ lông và phân của gia cầm nhiễm bệnh.

maxresdefault1

Có nhiều loại cúm gia cầm có thể gây ảnh hưởng đến con người. Đa phần các loại cúm gia cầm thường không gây bệnh nặng, trừ vi rút chủng H5 và H7. Nói như vậy không có nghĩa là chúng ta có thể lơ là, bỏ qua các dấu hiệu khi mắc cúm gia cầm. Trong số các chủng cúm gia cầm đã lây nhiễm sang người, H5N1 đã gây ra rất nhiều trường hợp mắc bệnh và đã ghi nhận nhiều ca tử vong. Bên cạnh đó, phân týp vi vi rút H7N9 hiện nay ngày càng trở nên khó đoán và có những diễn biến phức tạp.

Nhờ các biện pháp ngăn ngừa việc sử dụng và chế biến gia cầm mắc bệnh, xác suất các sản phẩm từ gia cầm nhiễm bệnh xâm nhập vào chuỗi thực ăn là rất thấp. Ngoài ra, gia cầm mắc cúm gia cầm thường khó đẻ trứng. Trứng nếu được đẻ ra cũng không thể chịu được quy trình rửa và phân loại trứng do vỏ trứng rất mỏng và có hình dáng bất thường. Tuy nhiên, người tiêu dùng cần tiến hành các biện pháp phòng ngừa cần thiết trước khi sử dụng nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm. Các bằng chứng khoa học mới được công bố cho thấy vi rút cúm gia cầm có thể bị tiêu diệt thông qua nấu nướng cẩn thận: vi rút này bị tiêu diệt ở nhiệt độ trên 70oC. Vì thế, sự lây lan cúm gia cầm có thể được kiểm soát nhờ chế biến thực phẩm đúng quy cách.

Các biện pháp giúp giảm nguy cơ mắc cúm gia cầm và sản phẩm từ cúm gia cầm là:

Nấu nướng đúng quy cách: Hãy đảm bảo mọi loại thịt gia cầm đều được nấu chín. Sử dụng nhiệt kế thực phẩm nhằm đảm bảo nhiệt độ cần thiết. Không ăn trứng sống và hạn chế ăn trứng đã bị nứt và bẩn.

Đề phòng nhiễm bẩn chéo:

  • Rửa tay cẩn thận và lau khô tay sau khi chạm vào thịt sống
  • Dự trữ thịt sống ở ngăn dưới cùng của tủ lạnh để nước thịt không thể rơi vào các thực phẩm khác
  • Luôn luôn lau sạch mặt bàn, thớt và bát đĩa và sấy khô sau khi tiếp xúc với thịt sống
  • Không sử dụng cùng một loại dao thớt để chế biến thịt sống và các thực phẩm khác

Để bảo vệ sức khoẻ của mình, của gia đình và người thân, mỗi người cần tuân thủ các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và thực hiện giữ vệ sinh thật tốt.

Chia sẻ
Từ khóa: