Dị ứng và mối liên hệ với thông tin trên nhãn thực phẩm
Nếu bạn bị dị ứng hay không dung nạp thực phẩm hoặc bạn đang chọn mua thực phẩm cho những người mắc các bệnh này, bạn cần phải lưu tâm đến nhãn thực phẩm một cách cẩn thận hơn nữa.
Thông thường, dị nguyên (những nhân tố gây dị ứng cho người) được ghi trên danh mục nguyên liệu thực phẩm theo ba cách sau:
Kể cả nếu bạn bị dị ứng với một loại dị nguyên không phổ biến nào đó, mọi nguyên liệu đều phải được liệt kê trên nhãn thực phẩm. Do đó, luôn luôn kiểm tra danh mục nguyên liệu thực phẩm một cách cẩn thận.
Một số loại thực phẩm có thể có cảnh báo nêu rõ thực phẩm chứa nguyên liệu gây dị ứng không mong muốn, chẳng hạn như “có thể có quả hạch” hay “có thể chứa hạt”. Điều này tức là mặc dù không cố tình thêm quả hạch hay hạt vào thực phẩm, nhà sản xuất cũng không thể chắc chắn thực phẩm có chứa nguyên liệu trên hay không. Nếu bạn bị dị ứng với bất kì nguyên liệu nào ghi trong những cảnh báo này, bạn không nên chọn mua những thực phẩm này.
Đối với thực phẩm không được đóng gói sẵn hay ghi nhãn thường là các thực phẩm được bán ở:
- Tiệm bánh mì
- Hàng thịt
- Quầy bán thức ăn chế biến sẵn
- Quầy phục vụ xa lát
- Thực phẩm bán theo cân
Hoặc được phục vụ ở nhà hàng, quầy bán đồ ăn mang đi và các loại quán ăn khác. Những loại thực phẩm này có thể chứa một lượng nhỏ dị nguyên hoặc vô tình chứa dị nguyên do để cạnh thực phẩm chứa dị nguyên, do dùng chung dụng cụ bếp dùng để chế biến thực phẩm chứa dị nguyên hoặc do đựng chung túi với thực phẩm chứa dị nguyên. Nếu bạn bị dị ứng nặng, tốt nhất bạn nên tránh ăn các thực phẩm không đóng gói sẵn hoặc nghi ngờ về thành phần chế biến.