Làm thế nào để chọn mua thực phẩm an toàn?
Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, điều cần thiết là phải ngay lựa chọn kĩ thực phẩm và bảo quản đúng cách. Sau đây là một số nguyên tắc giúp đảm bảo an toàn khi chọn mua thực phẩm:
Sạch sẽ
- Chọn giỏ và xe đẩy sạch
- Nếu sử dụng túi có thể tái sử dụng, hãy đảm bảo túi hoàn toàn sạch sẽ
- Sử dụng túi riêng, dễ giặt giũ đối với thịt, rau củ và hoa quả
Lựa chọn
- Kiểm tra hạn sử dụng trên nhãn thực phẩm
- Tránh mua thực phẩm đựng trong hộp/gói đã bị hỏng
- Kiểm tra xem thực phẩm đã được cất trữ đúng cách hay chưa
- Cân nhắc kĩ xem trong số những người sẽ sử dụng thực phẩm bạn mua, có ai mắc bệnh (chẳng hạn như dị ứng) hay không
Đông lạnh
- Ưu tiên mua thực phẩm không dễ hỏng
- Mua thực phẩm đông lạnh và những thực phẩm nóng như BBQ cuối cùng
Để riêng
- Không để chung thực phẩm nóng và đông lạnh
- Không để chung thực phẩm sống và chín
Dự trữ
- Lên danh sách thực phẩm cần mua từ sớm để tránh chứa quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh
- Gói thực phẩm đông lạnh trong túi giữ lạnh cách nhiệt khi vận chuyển
- Về nhà ngay sau khi mua sắm và cho thực phẩm đông lạnh vào tủ lạnh hoặc tủ đông ngay lập tức, thực hiện theo các chỉ dẫn dự trữ thực phẩm ghi trên bao bì
Chú ý: chọn mua thực phẩm tươi sống. Tuy nhiên, cần chú ý rằng một số thực phẩm như thịt băm có thể tự nhiên đổi màu trong thời hạn sử dụng. Bên cạnh đó, cần kiểm tra các yếu tố gây dị ứng có thể có trong thực phẩm và hạn sử dụng trên bao bì.