Ngộ độc thực phẩm: Nguyên nhân do đâu?
Ngộ độc thực phẩm chủ yếu do vi khuẩn hoặc vi rút gây bệnh trong thực phẩm gây nên, ngoài ra còn do nhiễm độc hóa chất và chất gây ô nhiễm có trong môi trường tự nhiên như môi trường nước, môi trường đất… xung quanh con người.
Các loại ngộ độc thực phẩm phổ biến nhất là:
- Ngộ độc vi khuẩn:Salmonella, Campylobacter, E.coli và Listeria
- Ngộ độc vi rút: vi rút Noro, vi rút Rota và vi rút viêm gan A
- Nhiễm độc do độc tố sinh ra từ mầm bệnh như Staphylococcus aureus, Bacillus cereus và Clostridium perfringens.
Thông thường, triệu chứng và loại thực phẩm mang mầm bệnh thay đổi tùy thuộc vào loại mầm bệnh:
*Thực phẩm liệt kê trong bảng đã được chứng minh là nguồn mang mầm bệnh trong bảng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là những thực phẩm này hoàn toàn không đủ an toàn để sử dụng, bởi những thực phẩm này không phải lúc nào cũng mang mầm bệnh và không phải chỉ những thực phẩm này mới có thể mang mầm bệnh.