Hotline:

Nhiệt độ cất giữ thực phẩm an toàn

Vi sinh vật có thể sinh sản rất nhanh nếu để thực phẩm ở nhiệt độ phòng. Bằng cách dự trữ thực phẩm ở mức nhiệt dưới 5oC hoặc trên 60oC, quá trình sinh sôi của sinh vật sẽ chậm hoặc ngừng lại. Tuy nhiên, một số vi sinh vật nguy hiểm vẫn có thể sinh sôi ở nhiệt độ dưới 5oC.

FRIDGE_3167330b

Nhiệt độ nào là an toàn cho thực phẩm?

Thông thường, nhà sản xuất sẽ cung cấp thông tin về thời gian và nhiệt độ cất giữ trong tủ lạnh trên bao bì sản phẩm, nhưng chúng ta vẫn cần biết rằng, vi sinh vật không thể sinh sôi ở nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp. Khoảng nhiệt độ nguy hiểm là từ 5oc đến 60oC. Trong khoảng nhiệt này, vi sinh vật sinh sôi nhanh chóng.Vi sinh vật sinh sản và phát triển nhanh hơn ở nhiệt độ cao. Tuy nhiên, khi nhiệt độ nấu đạt đến trên 50oC, phần lớn vi sinh vật không có khả năng sinh sôi thêm.

Đông lạnh hoặc đông đá thực phẩm không tiêu diệt visinh vật nhưng có thể hạn chế, làm chậm quá trình phát triển của vi sinh vật. Tuy nhiên, ngay cả khi thực phẩm đã được trữ trong tủ lạnh hoặc tủ đông, vi sinh vật vẫn có thể sản sinh, làm ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm hoặc gây các bệnh về đường tiêu hóa.

Phương pháp dự trữ thực phẩm ở nhiệt độ lạnh

  • Trữ lạnh và dự trữ thức ăn thừa đúng quy cách
  • Chia nhỏ lượng thức ăn chuẩn bị chế biến để giảm bớt lượng thức ăn thừa
  • Không nên để thức ăn thừa trong tủ lạnh quá ba ngày và không hâm nóng quá một lần
  • Rã đông thực phẩm trong tủ lạnh hoặc có nhiệt độ thấp
  • Không để thực phẩm đã nấu chín ở nhiệt độ phòng trong hơn hai giờ
  • Trữ lạnh thực phẩm đã nấu chín và thực phẩm dễ hỏng đúng cách (tốt nhất là dưới 5oC)
  • Giữ nóng thực phẩm đã chế biến (trên 60oC) trước khi sử dụng
  • Không dự trữ thực phẩm quá lâu, kể cả khi để trong tủ lạnh
  • Không rã đông thực phẩm ở nhiệt độ phòng

Có thể làm lạnh thức ăn thừa nhanh chóng bằng cách: đặt thức ăn trên khay hở, cắt miếng thịt lớn thành các miếng nhỏ hơn, đặt thức ăn vào hộp mát và sạch, hoặc thường xuyên khuấy súp/canh.

Có thể rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng, nhưng phương pháp này có thể khiến thực phẩm không được hâm nóng đều, tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển. Thực phẩm rã đông bằng lò vi sóng nên được nấu kỹ.

Bên cạnh đó, cần chú ý dán nhãn thực phẩm thừa để theo dõi thời gian dự trữ. Nếu không có tủ lạnh hoặc tủ đông, hãy mua thực phẩm tươi sống và sử dụng ngay sau khi mua về.

Chia sẻ
Từ khóa: