Những điều cần biết khi lựa chọn rau củ
Rau củ đóng vai trò rất lớn trong khẩu phần ăn mỗi bữa của con người. Nhưng chỉ khi được lựa chọn và chế biến đúng cách, việc tiêu thụ rau củ mới có thể đạt hiệu quả cao nhất. Vậy làm thế nào để chọn lựa rau củ đúng cách?
- Mua rau củ theo mùa để đảm bảo không bị chi phí đắt đỏ và hương vị tươi ngon, không có chất bảo quản.
- Tích trữ rau củ đông lạnh để thuận tiện lúc chế biến trong lò vi sóng.
- Mua các loại rau củ dễ chế biến. Lựa chọn những túi rau xà lách xanh được rửa qua và thêm cà rốt loại củ nhỏ hoặc cà chua bi cho những món salad ăn nhanh. Ngoài ra có thể sử dụng cà rốt thái miếng nhỏ hoặc cần tây làm thành phần của món salad.
- Sử dụng lò vi sóng để “chế biến” rau củ. Có thể nướng khoai tây hoặc khoai lang nhanh chóng bằng cách này.
- Lựa chọn nhiều loại rau củ khác nhau nhằm đa dạng hóa bữa ăn của bạn.
- Hãy thử ăn những loại rau củ giòn, sống hoặc được hầm nhẹ.
Để có giá trị dinh dưỡng tốt nhất:
- Thường xuyên lựa chọn những loại rau củ chứa nhiều kali như khoai lang, khoai tây, đậu trắng, các sản phẩm từ cà chua (bột hồ, nước sốt, nước hoa quả), rau củ cải, đậu nành, đậu lima, rau chân vịt, đậu lăng, đậu tây.
- Nước sốt và gia vi có thể bổ sung thêm lượng calo, chất béo bão hòa, natri vào rau củ. Sử dụng những thông tin về hàm lượng chất dinh dưỡng để so sánh hàm lượng calo và giá trị dinh dưỡng đối với chất béo bão hòa và natri trong các loại rau củ thường và rau củ đã được nêm gia vị.
- Chuẩn bị thức ăn từ những nguyên liệu tươi để làm giảm lượng natri hấp thụ. Hầu hết natri có nguồn gốc từ các loại thực phẩm đóng gói và thực phẩm đã qua chế biến.
- Tiêu thụ một lượng lớn natri trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ gây nên tình trạng cao huyết áp, kéo dài sẽ bị mắc các bệnh về tim, thận, thậm chí bị đột quỵ. Ngoài ra, chế độ ăn nhiều natri có dễ khiến con người có nguy cơ cao bị đái tháo đường, béo phì, cholesterol trong máu cao. Vì vậy, mua những rau củ đóng hộp có nhãn “giảm hàm lượng natri”, “hàm lượng natri thấp” hoặc “không thêm muối”. Nếu bạn muốn cho thêm muối, lượng muối cho thêm sẽ ít hơn lượng muối thường có trong các sản phẩm đóng chai.