Hotline:

Những lưu ý khi bị dị ứng và không dung nạp thực phẩm

Dị ứng thực phẩm và không dung nạp thực phẩm đều là những chứng bệnh liên quan đến sự nhạy cảm của cơ thể đối với thực phẩm và khiến con người cảm thấy rất khó chịu.

Khi bị dị ứng hoặc không dung nạp thực phẩm, cần cho những người xung quanh biết về tình trạng bệnh và luôn phải để ý đến nhãn thực phẩm, kể cả khi đã sử dụng thực phẩm trước đó. Nếu thực phẩm không có nhãn và bạn không thể biết chính xác thông tin chính xác về thành phần của thực phẩm, không sử dụng khi cảm thấy nghi ngờ.

dried-foods-grocery

Trong trường hợp đi ăn ở các nhà hàng, hãy nói rõ với nhân viên nhà hàng về bệnh tình của bạn và yêu cầu họ thông báo với nhà bếp về việc loại bỏ những chất có thể gây dị ứng cho bạn ra khỏi món ăn khi đặt bàn. Khi đến nhà hàng, hãy đảm bảo nhân viên phục vụ đã biết rõ điều này và đọc thực đơn hoặc hỏi nhân viên phục vụ xem có nguyên liệu có thể gây dị ứng hay khiến bạn không dung nạp thực phẩm không. Bạn cũng có thể yêu cầu họ xác nhận với nhà bếp xem món ăn có chứa thực phẩm bạn không được ăn hay không. Nếu có thể, hãy trực tiếp nói với đầu bếp.

Để đề phòng nhiễm bẩn chéo, hỏi nhân viên nhà hàng xem món ăn của bạn có được chế biến sử dụng dụng cụ bếp riêng, tách biệt với dụng cụ bếp sử dụng cho thực phẩm chứa thực phẩm gây dị ứnng hay không. Ngoài ra, nếu bạn bị dị ứng nặng, tốt nhất bạn nên tránh sử dụng thực phẩm ở quầy tự phục vụ hay buffet. Thực phẩm ở quầy tự phục vụ rất dễ nhiễm tác nhân gây dị ứng một cách vô tình (vì mọi người sử dụng cùng một chiếc thìa cho nhiều món khác nhau), do đó bạn không thể chắc chắn về độ an toàn của chúng. Cuối cùng, trong trường hợp bị dị ứng nặng, luôn mang theo Epipen® khi đi ăn ở ngoài.

 

Chia sẻ
Từ khóa: