Những vấn đề thường gặp khi sử dụng tủ lạnh
Tủ lạnh là một trong số những đồ điện tử gia dụng thiết yếu trong đời sống của con người. Tủ lạnh không chỉ có chức năng cất giữ đồ ăn sống tươi ngon mà còn có tác dụng bảo quản, giúp thực phẩm không bị hỏng cho lần chế biến kế tiếp. Nhưng một số người vẫn còn băn khoăn khi xử lí các tình huống hoặc không rõ sử dụng tủ lạnh đúng cách. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.
1.Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh khi mất điện
Nếu thời gian mất điện chưa đến 2 tiếng thì thực phẩm trong tủ lạnh vẫn được đảm bảo an toàn. Trong lúc mất điện, tránh mở tủ lạnh nhiều lần và mở lâu, để tủ vẫn còn giữ được hơi lạnh, giúp thực phẩm trong tủ được giữ lạnh lâu hơn. Nếu mất điện quá 2 tiếng, cần kiểm tra xem thực phẩm có bị hỏng hay không. Nếu có bất cứ nghi ngờ nào, nên vứt bỏ để tránh ăn phải những thức ăn bị ôi, thiu, có hại cho sức khoẻ.
2. Làm thế nào để biết tủ lạnh vẫn hoạt động bình thường?
Nhiệt độ trong tủ lạnh thường nên được duy trì ở mức ≤5oC. Các con số trên núm điều chỉnh nhiệt độ không phải lúc nào cũng hiển thị đúng chế độ cài đặt nhiệt độ, do đó người sử dụng cần đối chiếu với sổ tay hướng dẫn và sử dụng nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ trong tủ lạnh.
Để kiểm tra nhiệt độ, đặt nhiệt kế không sử dụng thủy ngân vào ngăn tủ phía trên ngăn rau và kiểm tra nhiệt độ một tuần một lần, tốt nhất là sau lần mở tủ đầu tiên trong ngày. Sau đó, đóng chặt cửa tủ lạnh bởi nhiệt độ trong tủ sẽ tăng nếu không đóng cửa. Nhờ đó, có thể kiểm tra chính xác nhiệt độ trong tủ lạnh.
3. Tủ lạnh bị đóng tuyết?
Trong một số trường hợp, bạn sẽ cần rã đông tủ lạnh. Tham khảo hướng dẫn sử dụng để có thêm thông tin về các phương pháp rã đông tủ lạnh tốt nhất.
4. Lau dọn tủ lạnh đúng cách
Thường xuyên lau dọn tủ lạnh, đặc biệt là vị trí các tay nắm, ngăn và khoang tủ lạnh. Lau rửa các bề mặt cẩn thận bằng nước xà phòng ấm, sau đó lau lại với nước sạch. Cuối cùng, lau khô các bề mặt bằng khăn sạch.
Trong trường hợp cất thức ăn thừa vào tủ và làm rơi vãi, cần nhanh chóng lau dọn khu vực xung quanh để tránh tạo điều kiện cho các vi khuẩn có khả năng xuất hiện và xâm nhập vào thức ăn. Không sử dụng các sản phẩm lau rửa có thể gây biến vị thức ăn hay làm hỏng tủ lạnh. Bên cạnh đó, hãy kiểm tra tủ lạnh ít nhất 1 lần/tuần và vứt bỏ những thực phẩm đã quá hạn sử dụng.