Phòng tránh ngộ độc hải sản và hàn the
Đối với nhiều người, hải sản và giò chả là những món ăn khoái khẩu chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt khi kết hợp với nhau tạo thành những món ăn đặc sản của vùng biển như chả mực, chả ốc, chả giò cá… Tuy nhiên, ít ai biết rằng những thực phẩm này lại chứa đầy sự nguy hiểm, gây hại đến sức khoẻ của con người nếu không được kiểm tra chất lượng và chế biến đúng cách.
Hải sản
Nhiều người có sở thích bắt hoặc thu hoạch trai, sò, tôm, cá nhằm giải toả stress. Dưới đây là một số điều bạn cần nhớ để có một buổi tự đánh bắt hải sản vừa đảm bảo tính thư giãn, an toàn và tránh ngộ độc thực phẩm.
- Chỉ bắt hoặc thu hoạch hải sản khi chất lượng nước được đảm bảo. Hãy nhớ: chất lượng nước có thể thay đổi và không phải mọi yếu tố có hại đều có thể nhìn thấy bằng mắt thường
- Giữ lạnh và che kín hải sản tươi bằng cách đặt trong đá hoặc để vào tủ lạnh ngay lập tức.
- Lau rửa dụng cụ bằng nước không bị nhiễm bẩn.
- Không để hải sản vừa bắt được hoặc mồi câu tiếp xúc với thực phẩm khác.
- Luôn luôn nấu chín hải sản đánh bắt được. Tuyệt đối không ăn sống.
Với những người dễ bị ngộ độc thực phẩm
Một số người có hệ miễn dịch suy yếu có thể dễ bị ngộ độc thực phẩm, bao gồm người có hệ miễn dịch bị suy giảm nghiêm trọng và phụ nữ có thai. Những đối tượng này cần phải đặc biệt cẩn thận với một số loại hải sản sau:
- Tránh ăn hải sản sống như sashimi, sushi mua trong cửa hàng và hàu, tôm bóc vỏ đông lạnh ăn sẵn và cá hồi hun khói.
- Xử lý trai, sò sống cẩn thận trước khi chế biến.
- Nấu kỹ mọi loại hải sản.
- Không ăn trai sò không há miệng trong khi nấu.
Không để xảy ra nhiễm bẩn chéo giữa hải sản chín và các loại thực phẩm khác với hải sản sống và nước từ hải sản sống.
Hàn the
Borat (hàn the), hay còn gọi là natri borat (Na2B4O7.10H2) và axit boric (H3BO3), là một loại chất rắn kết tinh không màu. Hàn the và axit boric có nhiều ứng dụng hợp pháp và được sử dụng rộng rãi trong sản xuất như thuốc tẩy, chất làm mềm nước và chất sát trùng yếu. Ngoài ra, hàn the còn được sử dụng để chế tạo phân bón, thuốc trừ sâu và đôi khi được tìm thấy trong dược phẩm. Hàn the được nhiều nước châu Á sử dụng trong chế biến thực phẩm như chất làm rắn, chất bảo quản hay chất làm mềm thịt.
Chúng ta đều biết, hàn the là chất độc và có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người nếu sử dụng trong thực phẩm. Trong một số trường hợp, con người vẫn có thể bị ngộ độc nếu đưa một lượng lớn hàn the vào trong cơ thể.
Triệu chứng của nhiễm độc hàn the
Một số triệu chứng của nhiễm độc hàn the bao gồm đau đầu, sốt, buồn nôn, nôn ói và đỏ mắt. Triệu chứng có thể xuất hiện trong 2 – 4 tiếng sau khi tiêu hóa hàn the. Việc tiêu thụ quá nhiều hàn the có thể dẫn đến suy thận cấp tính và tử vong.
Có thể thấy, tất cả mọi loại thực phẩm đều có khả năng gây ra ngộ độc thực phẩm như nhau nếu không được chế biến cẩn thận, đặc biệt là hải sản và giò chả có chứa hàn the. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và sức khoẻ của các thành viên trong gia đình, mọi người cần chú ý ngay từ khâu chọn lựa thực phẩm.