Trẻ sơ sinh và an toàn khi dùng sữa
An toàn thực phẩm đặc biệt quan trọng đối với trẻ trong những tháng đầu đời. Bởi lúc này, hệ tiêu hóa và miễn dịch chưa hoàn chỉnh, vẫn còn yếu, rất dễ bị các bệnh về tiêu hóa nếu không đảm bảo thức ăn của trẻ luôn vệ sinh và đầy đủ dưỡng chất.Những lời khuyên sau đây chỉ áp dụng với trẻ sinh đủ tháng và khỏe mạnh. Nếu trẻ bị sinh non, nhẹ cân hoặc ốm yếu, cần tham khảo ý kiến của bác sỹ khi cho trẻ ăn.
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho:
- Trẻ trong 06 tháng đầu đời, có thể kèm hoặc không kèm ăn dặm
- Sau 06 tháng đầu đời, kết hợp với ăn dặm
Sữa mẹ cho trẻ sự khởi đầu tốt nhất, dù là chỉ trong vài tháng hoặc vài tuần đầu đời.
Những điều cần ghi nhớ:
- Sử dụng sữa mẹ tươi khi có thể
- Nếu vắt sữa mẹ, hãy rửa sạch và lau khô tay trước
- Sử dụng thiết bị và bình chứa khử trùng
- Đựng sữa mẹ trong bình khử trùng có chia vạch và trên bình có ghi rõ ngàyvắt sữa
- Cất trữ sữa mẹ trong tủ lạnh (ở nơi lạnh nhất) trong đối đa 48 tiếng hoặc trong tủ đông tối đa 03 tháng
- Rã đông sữa trong tủ lạnh. Nên sử dụng sữa mẹ đã rã đông trong vòng 24 tiếng.
- Hâm nóng sữa bằng cách để bình chứa trong nước nóngkhông quá 15 phút.
- Không nên sử dụng lò vi sóng để hâm nóng sữa, do lò vi sóng không thể hâm sữa đều và có thể gây bỏng miệng trẻ.
- Kiểm tra độấm của sữa trước khi cho trẻ ăn bằng cách nhỏ 01 giọt sữa vào phần trong cổ tay.
- Không để sữa mẹ đã vắt vào lại tủ đông.
- Loại bỏ sữa đã để ở nhiệt độ phòng trong 4 tiếng.
- Cẩn thận với việc vệ sinh nếu người chăm sóc trẻ mắc bệnh với các triệu chứng như nôn ói hoặc tiêu chảy.
Lời khuyên về dinh dưỡng:
- Phụ nữ cho con bú nên áp dụng chế độ dinh dưỡng cân bằng và đa dạng.
- Phụ nữ có thai và cho con bú nên ăn nhiều cá.
- Phụ nữ cho con bú có thể ăn thức ăn họ đã tránh trong thời kỳ mang thai do nguy cơ mắc listeria. Nguy cơ lây truyền listeria từ mẹ sang con là cực kỳ thấp và hoàn toàn không thể so sánh với những lợi ích mà việc cho con bú mang lại.
Nếu bạn bị ốm hoặc đang uống thuốc, hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ.