Hotline:

Tủ lạnh và những điều cần lưu ý khi cất trữ thức ăn

Thức ăn thừa cần được xử lý và cất trữ nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cho lần sử dụng kế tiếp. Với mục đích bảo quản đồ ăn tươi sống và những thức ăn còn chưa hết, tủ lạnh thực sự là đồ gia dụng không thể thiếu của mỗi hộ gia đình. Vốn tưởng như dễ sử dụng, nhưng nhiều người vẫn còn chưa nắm rõ cách sử dụng hoặc chưa tận dụng được hết các chức năng của tủ lạnh khi cất trữ thức ăn.

Storage-time-Refridgerator

Sau đây là một số điều cần biết khi cất giữ thực phẩm:

– Khi bạn có thực phẩm đã chế biến và không định ăn ngay hoặc nếu bạn có thức ăn thừa, hãy đựng thức ăn bằng bát đĩa sạch, bọc lại và để vào tủ lạnh trong vòng hai tiếng.

– Vứt bỏ thức phẩm có nguy cơ cao đã để ở nhiệt độ phòng trong hơn hai tiếng và dọn sạch toàn bộ vụn thức ăn.

– Sử dụng bát đũa sạch cho thực phẩm đã qua chế biến nhằm ngăn ngừa nhiễm bẩn chéo.

– Chia thực phẩm thành nhiều phần nhỏ và đựng bằng bát đĩa nông để thức ăn nhanh nguội.

– Với cơm thừa, cần để nguội ở ngoài, sau đó cất vào tủ lạnh.

– Không cất thức ăn còn nóng vào tủ lạnh. Đồ ăn nóng có thể khiến nhiệt độ trong tủ tăng cao và khiến các thức phẩm khác không được giữ đúng mức nhiệt.

– Chỉ nên dùng thức ăn thừa để trong tủ lạnh trong vòng ba ngày.

– Về nhiệt độ trong tủ lạnh, luôn giữ mức nhiệt ở dưới 5oC. Nếu thời gian mất điện ≤ 2 tiếng thì thực phẩm vẫn trong tủ lạnh còn đủ an toàn cho bạn sử dụng. Trong lúc mất điện, cố gắng không mở tủ lạnh quá nhiều để thực phẩm trong tủ được giữ lạnh lâu hơn. Nếu mất điện quá hai tiếng, hãy kiểm tra xem thực phẩm còn lạnh hay không. Đây chính là yếu tố để nhận biết thức ăn đã bị hỏng hay chưa.

– Đối với các thực phẩm ăn sẵn như pho mát, sữa chua, thịt đã qua chế biến và thức ăn thừa ở ngăn giữa và ngăn trên cùng. Thịt và cá sống phải để trong hộp kín ở ngăn dưới cùng để thực phẩm sống không tiếp xúc với thực phẩm khác. Không để quá nhiều thức ăn trong tủ lạnh bởi luồng khí lạnh tuần hoàn trong tủ có thể bị cản trở và thực phẩm có thể sẽ không được giữ đúng nhiệt lạnh.

Chia sẻ
Từ khóa: