Hotline:

An toàn thực phẩm: Phòng tránh ngộ độc thực phẩm

Vi sinh vật không phải là nguyên nhân duy nhất gây ngộ độc thực phẩm. Hóa chất độc hại cũng là một trong những nguyên nhân chính gây nhiễm độc, ví dụ: độc tố tự nhiên, kim loại và chất gây ô nhiễm môi trường, hóa chất sử dụng để điều trị động vật, sử dụng sai quy cách thuốc trừ sâu, hóa chất lau rửa, phụ gia thực phẩm… Những biện pháp đơn giản như lau rửa và gọt vỏ chỉ có thể phần nào làm giảm nguy cơ nhiễm bệnh từ hóa chất có trên bề mặt của thực phẩm.

squash_still_life_country_living_54525

Một số loại độc tố “tự nhiên” (như độc tố aflatoxin) do nấm mốc trên thực phẩm gây nên. Sự tiêu hóa aflatoxin có thể gây tác động xấu đến gan, dẫn đến ung thư. Dự trữ thực phẩm đúng cách có thể ngăn chặn sự hình thành một số độc tố tự nhiên.

Nhằm hạn chế tác hại của vi sinh vật gây hại đến sức khỏe của bản thân và gia đình, hãy thực hiện Năm Bí quyết Đảm bảo An toàn Thực phẩm:

  1. Giữ sạch
  2. Để riêng thực phẩm sống và thực phẩm đã chế biến
  3. Nấu kĩ
  4. Dự trữ thực phẩm ở nhiệt độ an toàn
  5. Sử dụng nước và nguyên liệu sạch

Việc tuân thủ Năm Bí quyết Đảm bảo An toàn Thực phẩm là rất quan trọng bởi chế biến thực phẩm đúng quy cách là chìa khóa giúp ngăn chặn ngộ độc thực phẩm.

Mặc dù phần lớn vi sinh vật không gây bệnh nhưng vi sinh vật nguy hiểm có thể được tìm thấy trong đất, nước, động vật và cơ thể con người. Những sinh vật này bám trên tay, khăn lau và dụng cụ bếp, đặc biệt là thớt.Chỉ một tiếp xúc nhỏ nhất cũng có thể truyền vi sinh vật gây bệnh sang thực phẩm, dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Cần đến 2,5 triệu vi khuẩn để làm đục 250ml nước, nhưng trong một vài trường hợp, chỉ cần 15 – 20 vi khuẩn gây bệnh cũng có thể khiến một người đổ bệnh.Vì vậy, chúng ta cần:

  • Rửa tay trước và trong quá trình chế biến thực phẩm
  • Rửa tay sau khi đi vệ sinh
  • Lau rửa và làm vệ sinh toàn bộ bề mặt và thiết bị sử dụng để chế biến thực phẩm
  • Ngăn côn trùng và các loài vật khác đến gần khu vực nhà bếp và thực phẩm.

Nếu động vật bị giết mổ tại nhà trong vùng của bạn, hãy thực hiện theo những điều sau:

  • Luôn giữ sạch sẽ khu vực giết mổ và cách xa khu vực chế biến đồ ăn
  • Thay quần áo, rửa tay và lau rửa thiết bị sau khi giết mổ
  • Không giết mổ động vật mắc bệnh
  • Cảnh giác với dịch bệnh đang xảy ra trong vùng như cúm gia cầm. Do nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người từ những dịch bệnh này, có thể sẽphải sử dụng các biện pháp an toàn như dụng cụ bảo hộ. Hãy liên hệ với chính quyền địa phương để biết thêm chi tiết.
  • Lau sạch phân trong nhà và không để phân dính vào khu vực nuôi trồng, chế biến và dự trữ thực phẩm
  • Rửa tay để ngăn chặn hiện tượng nhiễm bẩn do phân
  • Không để động vật nhà và các động vật khác đến gần khu vực nuôi trồng, chế biến và dự trữ (ví dụ như thú cưng, gia cầm, động vật nuôi trong nhà)

 

Chia sẻ
Từ khóa: