Hotline:

An toàn thực phẩm sau lũ lụt và sự cố hóa chất

Nước lũ có thể chứa nước thải, chất thải nông nghiệp, công nghiệp cũng như các hóa chất khác có thể gây bệnh. Mọi thực phẩm và dụng cụ bếp đã tiếp xúc với nước lũ đều có nguy cơ nhiễm bẩn. Hóa chất độc hại hoặc nước thải đều có thể gây nhiễm bẩn nguồn nước và vườn rau. Vì vậy, việc đảm bảo an toàn trong những trường hợp này là vô cùng cần thiết.

0429_gigaom_630x420

Loại bỏ những thực phẩm không an toàn

Tuân theo các bước dưới đây:

  • Loại bỏ ngay thực phẩm đã tiếp xúc với nước lũ hoặc có mùi, màu hay kết cấu bất thường. Không nếm thử hoặc chế biến các loại thực phẩm này.
  • Kiểm tra thực phẩm đóng hộp và loại bỏ ngay nếu hộp đựng thực phẩm bị méo, phồng hoặc hỏng. Trong trường hợp một số hộp vẫn có thể dùng được:

o   Bỏ nhãn thực phẩm và rửa sạch phần vỏ hộp ngoài với nước uống

o   Vệ sinh hộp bằng gia-ven trong 01 phút, sau đó rửa lại bằng nước uống

o   Viết lại tên thực phẩm lên vỏ hộp bằng bút không thấm nước

  • Đối với vườn rau, có thể sẽ mất đến một tháng sau khi lũ rút hoặc sau khi bị nhiễm nước thải để sử dụng trở lại. Trước tiên, loại bỏ mọi loại rau rậm lá. Sau một tháng, rửa các loại rau củ còn lại, sau đó vệ sinh bằng hỗn hợp thuốc tẩy loãng theo tỉ lệ 15ml thuốc tẩy: 2 lít nước. Tiếp theo, xả lại bằngnước uống, gọt vỏ và sử dụng. Chú ý các thông báo và tham khảo tư vấn của chính quyền địa phương sau khi các đợt nhiễm bẩn thực phẩm khác xảy ra.

Nếu thấy nghi ngờ, hãy loại bỏ ngay lập tức.

Lau rửa và làm vệ sinh mặt bếp, dụng cụ bếp

Tiến hành các bước sau đây:

  1. Cẩn thận kiểm tra đĩa, nồi, niêu, dao dĩa và thiết bị nhà bếp có thể đã tiếp xúc với nước lũ. Loại bỏ ngay dụng cụ đã bị hỏng hoặc nứt, dụng cụ làm từ vật liệu rỗng như gỗ, nhựa hoặc cao su như thớt gỗ, do những dụng cụ này rất khó vệ sinh để sạch hoàn toàn.
  2. Lau rửa mặt bếp và dụng cụ bếp bằng nước xà phòng nóng sạch. Tách và lau rửa sạch những phần chi tiết có thể tháo gỡ trên các thiết bị bếp sử dụng điện, sau đó xả lại bằng nước nóng sạch.
  3. Làm vệ sinh dụng cụ bằng bạc, dụng cụ bằng kim loại, nồi niêu và thiết bị bếp bằng cách đun sôi trong nước trong 10 phút. Làm vệ sinh đĩa các loại đĩa làm từ thủy tinh, sành, sứ và tráng men trong 10 phút bằng hỗn hợp khử trùng theo tỉ lệ 15ml thuốc tẩy chứa clo : 2 lít nước nóng, sau đó xả lại. Lau tủ bếp và bàn bếp với nước xà phòng nóng, sau đó xả lại bằng hỗn hợp thuốc tẩy chứa clo trước khi để bát đĩa hoặc thực phẩm vào.
  4. Để khô dụng cụ bếp trong không khí bởi khăn lau bếpcó thể đã bị dính nước bẩn.Máy rửa bát công nghiệp và máy rửa bát sử dụng trong gia đình cũng có thể làm sạch các loại dụng cụ ăn uống và nấu nướng trongquá trình lau rửa.

 

Chia sẻ
Từ khóa: