Hotline:

An toàn thực phẩm trong các tình huống khẩn cấp

Có thể thấy, vệ sinh an toàn thực phẩm hiện là vấn đề ưu tiên hàng đầu trong đời sống của con người, đặc biệt là trong các tình huống khẩn cấp như: lũ lụt, hỏa hoạn, mất điện, nhiễm bẩn thực phẩm hoặc nhiễm bẩn nguồn nước.

cook

Luôn chuẩn bị sẵn sàng

Luôn chuẩn bị sẵn sàng. Nếu có thể, hãy dự trữ thực phẩm không cần phải để vào tủ lạnh hay hâm nóng. Thực phẩm có hạn sử dụng dài như sữa UHT (sữa tiệt trùng), nước đóng chai và thực phẩm đóng hộp là những nguồn thực phẩm có thể sử dụng trong các tình huống khẩn cấp.

Nếu cần thiết, chuẩn bị đủ sữa dùng sẵn cho trẻ sơ sinh và thức ăn cho thú nuôi. Nếu thực phẩm có hạn “sử dụng trước ngày”, sử dụng thực phẩm trước thời hạn này. Chuẩn bị sẵn dụng cụ mở nắp hộp.

Ở những vùng dễ bị ảnh hưởng bởi bão lụt, lên kế hoạch dữ trự thực phẩm ở những nơi cao hơn mực nước lũ. Chuẩn bị sẵn hộp đựng thực phẩm có đá hoặc túi giữ lạnh để giữ lạnh thực phẩm trong trường hợp mất điện.

Chuẩn bị sẵn nước sạch, thuốc tẩy, gia-ven chứa clo và nước rửa tay gốc cồn để lau rửa.

Các quy tắc vệ sinh cơ bản

Việc thực hành các quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cơ bản là rất quan trọng. Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch sau đó lau khô tay trước khi chế biến thức ăn hoặc khi ăn uống, sau khi đi vệ sinh, sau khi lau dọn và xử lý các loại chất có thể bị nhiễm hóa chất, nước lũ hoặc nước thải.

Nước uống

Trong các tình huống khẩn cấp như lũ lụt hoặc nhiễm bẩn trên quy mô lớn, nước máy và các nguồn nước riêng như bể nước, giếng và lỗ khoan có thể không thích hợp để uống và sử dụng trong nấu nướng cũng như lau rửa.

Chú ý theo dõi thông báo trên các phương tiền thông tin đại chúng và thông báo từ các nhà cung cấp nước địa phương để biết khi nào bạn có thể sử dụng nước máy. Nguồn nước gia đình nên được kiểm tra trước khi tiếp tục sử dụng.

Trường hợp nước không đủ an toàn:

  • Chỉ sử dụng nước đóng chai, đun sôi hoặc đã qua xử lý – theo đúng thứ tự này – để uống, nấu nướng hoặc chế biến thức ăn, lau rửa dụng cụ và mặt bếp, chải răng, rửa tay, làm đá và tắm rửa.
  • Chỉ xử lý nước nhiễm bẩn nếu không còn nguồn nước sạch nào khác

o   Lọc nước đục bằng vải sạch hoặc để nước lắng lại, sau đó tách phần nước trong và đun sôi nước trong 1 phút, sau đó để nguội và đựng trong thùng chứa sạch, bọc kín. Việc đung sôi sẽ tiêu diệt phần lớn vi khuẩn có hại nhưng không thể loại bỏ hóa chất gây ô nhiễm.

o   Nếu không thể đun sôi nước, xử lý nước bằng viên clo hoặc iot. Tuân theo chỉ dẫn đi kèm với viên clo hoặc iot. Biện pháp này có thể không tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn và không thể loại bỏ hóa chất gâyô nhiễm.

Rửa sạch xô thùng sử dụng để chứa nước bằng nước nóng sạch, sau đó xả lại bằng hỗn hợp thuốc tẩy trước khi sử dụng.

 

Chia sẻ
Từ khóa: