Hotline:

An toàn thực phẩm trong những trường hợp khẩn cấp

An toàn vệ sinh thực phẩm là một trong những yếu tố tác động trực tiếp và có ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ con người. Nhất là trong những tình huống bất ngờ, mang tính chất khẩn cấp, vấn đề này càng phải được đặt lên hàng đầu nhằm đảm bảo an toàn sức khoẻ cho mọi người.

cooking

Khuyến nghị về an toàn thực phẩm

Các hệ thống dịch vụ, chẳng hạn như hệ thống điện nước, bị ngắt đột ngột có thể gây ra những bất tiện cho các hộ dân cũng như gây hỏng hóc thiết bị. Đặc biệt là trong vài năm gần đây, các hiện tượng thời tiết cực đoan diễn ra liên tục khiến con người phải đối mặt với các rắc rối như ngập lụt, vỡ đường ống nước và thiếu điện tiêu dùng. Ngoài việc cuộc sống thường nhật bị đảo lộn và khó khăn về kinh tế, những vấn đề trên còn có thể gây nguy hại cho sức khỏe nếu không tuân thủ đúng quy tắc công tác vệ sinh.

Ngập lụt

Nước lũ mang theo rác thải, phân động vật hoặc nước cống, chứa rất nhiều vi khuẩn có hại. Trong trường hợp ngôi nhà của bạn bị ngập lụt, các nguyên tắc vệ sinh đơn giản sau đây sẽ giúp bạn cũng như người thân của mình tránh được các nguy cơ mắc bệnh:

  • Vứt bỏ những thực phẩm đã tiếp xúc với nước bẩn
  • Lau sạch và khử trùng khu vực bếp và bát đũa trước khi chế biến thực phẩm, bên trong tủ lạnh và tủ bếp nếu các thiết bị này đã tiếp xúc với nước lũ
  • Không sử dụng thiết bị nhà bếp đã bị nứt vỡ hoặc hỏng hóc và đã tiếp xúc với nước lũ, bởi vi khuẩn bám trên các thiết bị này rất khó tiêu diệt

Mất điện

Nếu thời gian mất điện ≤ 2 tiếng, thực phẩm vẫn trong tủ lạnh vẫn có thể tiếp tục sử dụng. Trong lúc mất điện, cố gắng không mở tủ lạnh quá nhiều để thực phẩm trong tủ được giữ lạnh lâu hơn.

Nếu mất điện quá hai tiếng, nên vứt bỏ thức ăn trong tủ lạnh.

  • Nếu tủ lạnh hoạt động trở lại trong vòng 24 tiếng, tốt nhất hãy để nguyên thực phẩm trong tủ lạnh. Không mở tủ lạnh để kiểm tra thức ăn, có thể khiến cho nhiệt độ trong tủ lạnh tăng lên. Nếu tủ lạnh không hoạt động trở lại trong vòng 24 tiếng, cần áp dụng các biện pháp khác.
  • Một số thực phẩm có thời gian rã đông cao hơn các thực phẩm khác, do đó cần kiểm tra, đọc kĩ các chỉ dẫn trên bao bì sản phẩm.
  • Không thể đông lạnh thực phẩm đã qua chế biến và động vậtđã rã đông, do đó nếu chúng có dấu hiệu rã đông hoặc đã ở trong điều kiện nhiệt độ ≥ 5oC trong hơn ba tiếng, hãy bỏ ngay.
  • Có thể đông lạnh trở lại thịt sống vẫn chứa tinh thể băng
  • Hoa quả gần như không bị biến chất sau khi đã rã đông, do đó hoa quả đã rã đông tương đối an toàn để tiêu thụ và sử dụng trong nấu nướng hoặc đông lạnh trở lại
  • Chỉ nên đông lạnh rau củ đã rã đông nếu trên rau vẫn còn tinh thể băng
  • Nên vứt bỏ các loại bánh có kem trang trí hoặc nhân kem, pudding và kem
Chia sẻ
Từ khóa: