Đảm bảo an toàn thực phẩm khi sử dụng thực phẩm giàu protein

Chúng ta đều biết, cấu trúc cơ bản của protein là một chuỗi các axit amin.  Protein là thành phần dinh dưỡng quan trọng nhất cấu tạo nên các bộ phận của cơ thể.  Cơ thể cần protein để sửa chữa và duy trì bản thân. Nhưng làm thế nào để cung cấp protein hiệu quả cho cơ thể thì không phải điều mà ai cũng biết.

protein-medium1

Bạn cần đọc gì trên các nhãn sản phẩm?

  • Kiểm tra thông tin hàm lượng chất dinh dưỡng và tìm kiếm các từ chất béo, transfat, cholesterol, hàm lượng natri trên nhãn các sản phẩm đóng gói.
  • Các sản phẩm thịt đã qua chế biến ví dụ như dăm bông, xúc xích, và thịt chế biến sẵn đều được bổ sung natri. Kiếm tra thành phần và hàm lượng chất dinh dưỡng để hạn chế lượng natri hấp thụ.
  • Thịt gà tươi, gà tây hoặc thịt lơn được làm giàu muối bão hòa. Kiểm tra trên nhãn sản phầm những cụm từ như “phết thêm” hoặc “chứa tới X%”
  • Các sản phẩm thịt chế biến sẵn với hàm lượng chất béo thấp đều có sẵn. Hãy nhìn vào nhẫn hàm lượng chất dinh dưỡng để lựa chọn các sản phẩm với hàm lượng chất béo thấp.

Giữ vệ sinh an toàn khi ăn

  • Tách riêng thực phẩm sống, thực phẩm đã được nấu chín và thực phẩm sẵn sàng ăn
  • Rửa hoặc để thịt hoặc thịt gia cầm dưới vòi nước chảy
  • Rửa sạch thớt, dao và dụng cụ nhà bếp và các bề mặt chế biến thực phẩm bằng nước ấm và xà phòng sau khi chuẩn bị mỗi loại thực phẩm trước khi chuyển sang chế biến loại thức phẩm khác.
  • Bảo quản thịt sống, thịt gia cầm và hải sản ở ngăn dưới cùng của tủ lạng để nước thịt không tràn sang các thực phẩm khác.
  • Nấu chín thức ăn để tiêu diệt các loại vi khẩu. Sử dụng nhiệt kế đo nhiệt độ thịt để kiểm tra nhiệt độ bên trong miếng thịt và đảm bảo rằng thịt được nấu chín
  • Để đông lạnh các loại thực phẩm dễ bị thối rữa và rã đông thực phẩm một cách hợp lí. Để đông các loại thực phẩm dễ thối rứa, thúa ăn đã được chế biến hoặc thức ăn trong vòng 2 giờ.
  • Luôn rã đông thức ăn từ trước. Không bao giờ rã đông thức ăn trên bàn chế biến thực phẩm trong nhà bếp ở nhiệt độ thường. Làm tan đá thực phẩm bằng cách đặt thực phẩm ở ngăn dưới của tủ lạnh, bỏ vào một túi nhựa và nhúng vào nước lạnh hoặc đặt trong lò vi sóng.
  • Tránh không ăn trứng sống hoặc trứng chưa được nấu kĩ hoặc thực phẩm chứa trứng sống hoặc thịt hoặc thịt gia cầm chưa được nấu kĩ
  • Phụ nữ có khả năng mang thai, phụ nữ mang thai, bà mẹ trong thời kì nuôi con và trẻ nhỏ nên tránh không ăn một số loại cá và thịt có hàm lượng chì thấp
Chia sẻ
Từ khóa: