Hotline:

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại nhà: Khó hay dễ?

Có thể thấy, trong xã hội hiện đại ngày nay, khi con người ngày ngày phải đối mặt với các loại đồ ăn thức uống mất vệ sinh, bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khoẻ, thì an toàn thực phẩm nổi lên là một trong những vấn đề nhức nhối, được quan tâm nhiều nhất. Chúng ta đều nhận thức rõ rằng đây là yếu tố không thể thiếu để duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, làm thế nào để đảm bảo an toàn thực phẩm thì không phải là điều mà ai cũng biết.

camaje-cooking-7

An toàn thực phẩm khi giữ lạnh

  • Luôn duy trì nhiệt độ tủ lạnh dưới 5oC
  • Để thực phẩm cần bảo quản lạnh vào tủ lạnh ngay sau khi sử dụng
  • Không nên ăn những đồ ăn cần bảo quản lạnh nhưng để ở nhiệt độ thường quá 2 tiếng
  • Nên rã đông và tẩm ướp thực phẩm để trong tủ lạnh, đặc biệt là thịt

An toàn thực phẩm trước khi chế biến

  • Rửa và lau khô trước khi nấu ăn
  • Lau sạch và sấy khô các loại thiết bị trong nhà bếp
  • Không để nước thịt sống chảy vào các thực phẩm khác. Bọc kín thịt sống hoặc cất trong hộp kín đặt và để ở ngăn đá tủ lạnh.
  • Tuyệt đối không để chung thức ăn sống với đồ ăn chín
  • Phân loại dao, thớt, bát, đũa… dùng cho thực phẩm sống và chín. Trong trường hợp cần thiết, rửa sạch các vật dụng bằng xà phòng và lau khô trước khi chuyển từ chế biến loại thực phẩm này sang loại loại thực phẩm khác.
  • Tránh chế biến thực phẩm khi bản thân đang mắc bệnh (tiêu chảy, tả, lị…)
  • Không sử dụng chất thải sinh hoạt (nước thải sau các quá trình tắm, giặt có thành phần chứa các chất hoá học) để tưới rau, rửa rau

An toàn thực phẩm khi chế biến

  • Nhiệt độ chế biến thực phẩm cầntrên60oC
  • Đảm bảo thịt đã qua chế biến (thịt băm, xúc xích…) không còn màu hồng
  • Đối với thịt gà, nước thịt trong chứng tỏ thịt đã chín
  • Với các loại nước dùng được chế biến từ nước luộc động vật, cần đun sôi trước khi ăn

An toàn thực phẩm với thức ăn thừa

  • Sau khi ăn, để những thức ăn còn tồn dư vào tủ lạnh
  • Không để thức ăn thừa trong tủ lạnh quá 03 ngày
  • Không đổ chung các loại thức ăn thừa, cần phân loại và để riêng vào từng hộp và đậy kín
  • Với thức ăn thừa, cần hâm nóng ở mức nhiệt 75oC hoặc hơn, tới khi thức ăn nóng và thấy khói bốc lên để loại bỏ các nguy cơ nhiễm khuẩn

An toàn thực phẩm khi kiểm tra bao bì, nhãn mác

  • Không sử dụng thực phẩm quá hạn “Sử dụng trước ngày” (Use by date)
  • Chú ý hạn “sử dụng tốt nhất trước ngày” (Bestbefore date)
  • Tuân thủ hướng dẫn về bảo quản và chế biến thức ăn
  • Chú ý các yếu tố có thể gây dị ứng có trong thực phẩm
  • Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm đóng gói nếu không có nhãn mác rõ ràng, bao bì không đảm bảo

 

 

Chia sẻ
Từ khóa: