Hotline:

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi sử dụng rau củ quả

Rau củ và hoa quả là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất trực tiếp cho cơ thể con người, mang đến một chế độ dinh dưỡng thiết yếu đối với sức khoẻ. Tuy nhiên, rau củ và hoa quả tươi lại là nguyên nhân dẫn đến các ca ngộ độc thực phẩm nếu bị nhiễm khuẩn hoặc không được chế biến đúng cách. Hoa quả và rau củ nhập khẩu có thể bị nhiễm E.Coli và Salmonella trong quá trình vận chuyển và xử lý, trong khi hoa quả và rau củ mới thu hoạch có thể bị nhiễm khuẩn trong quá trình chế biến.

roasted-veg-salas-019

Một số điểm cần lưu ý

  • Khi mua hoa quả và rau củ, tránh mua những loại đã bị thâm, hỏng, mốc, nhớt hoặc có dấu hiệu bị côn trùng ăn. Qua những chỗ bị thâm và cắt, vi khuẩn có thể xâm nhập và khiến hoa quả cũng như rau củ nhanh hỏng hơn.
  • Nếu không có hoa quả và rau củ đạt chuẩn, có thể mua hoa quả và rau củ đóng hộp/đông lạnh.
  • Khi mua hoa quả và rau củ tươi cắt sẵn, tránh những loại đã hỏng và gói đựng bị mở hoặc rách.
  • Đảm bảo hoa quả và rau củ cắt sẵn được trữ lạnh hoặc đặt trong thùng đá đúng quy cách.
  • Không tiêu thụ thực phẩm đã quá hạn sử dụng.
  • Không để chung hoa quả và rau củ tươi với thịt và hải sản sống. Máu và nước thịt từ thực phẩm sống có thể khiến hoa quả và rau củ tươi bị nhiễm vi khuẩn.

Cất trữ

  • Nên để hoa quả và rau củ tươi vào tủ lạnh ngay sau khi cắt gọt.
  • Không ăn hoa quả và rau củ đã cắt gọt nếu đã bị để ngoài tủ lạnh quá 2 tiếng.
  •  Không để rau củ và hoa quả tươi tiếp xúc với thịt và hải sản sống. Để rau củ và hoa quả trong ngăn rau hoặc trong ngăn trên thịt và hải sản sống nhằm ngăn ngừa nguy cơ máu và nước thịt chảy vào rau củ và hoa quả tươi.
  • Có một số loại rau củ, hoa quả không cần giữ lạnh: Chuối, tỏi, hành, khoai tây, bí ngô và khoai lang.
  • Những loại thực phẩm có thể để ở nhiệt độ thường tới khi chín với điều kiện lớp vỏ không bị nứt, sau đó nên để trong tủ lạnh: Mơ, quả bơ, quả kiwi, xoài, dưa, xuân đào, đu đủ, đào, lê, mận và cà chua.

Chế biến và xử lý đúng quy cách

  • Rửa sạch và lau khô tay trước khi bắt đầu chế biến thực phẩm.
  • Rửa sạch hoa quả và rau củ bằng nước máy lạnh trước khi ăn.
  • Cọ các loại rau củ và hoa quả có vỏ cứng (dưa, cam, khoai tây và cà rốt) bằng chổi cọ sạch. Cắt bỏ những chỗ bị thâm hoặc hỏng trước khi ăn.
  • Cắt gọt những chỗ bị thâm hoặc hỏng trên hoa quả và rau củ tươi, vì vi khuẩn có thể sinh sôi ở những khu vực này. Lau sạch dao khi cắt gọt xong nhằm tránh nhiễm bẩn sang các thực phẩm khác.
  • Sử dụng thớt và dụng cụ bếp sạch khô khi chế biến rau củ và hoa quả tươi.
  • Không để thực phẩm sống chung với thực phẩm chín và sử dụng riêng dao thớt cho mỗi loại.
  • Đảm bảo mặt bếp, thiết bị nhà bếp và dụng cụ bếp luôn sạch sẽ và khô ráo. Lau sạch dụng cụ sau khi cắt gọt hoa quả và rau củ tươi.

Với những hoa quả và rau củ tươi cắt sẵn và trên gói thực phẩm có ghi “đã được rửa sạch”, có thể sử dụng ngay mà không cần rửa lại; tuy nhiên, để chắc chắn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vẫn nên rửa lại lần nữa.

Chia sẻ
Từ khóa: