Hotline:

Để ăn hải sản an toàn

Tập luyện thể dục đều đặn và một chế độ dinh dưỡng cân bằng đầy đủ các chất là các yếu tố không thể thiếu với một lối sống lành mạnh, đặc biệt nếu 2 – 3 bữa ăn trong tuần sử dụng các loại hải sản như cá hoặc trai sò. Hải sản giàu protein, vitamin và khoáng chất, ít chất béo bão hòa và chứa axit béo Omega-e có lợi cho não bộ, mắt và tim.

I0l9Y2fMYPRA3MWX

 

An toàn thực phẩm khi ăn hải sản

Hải sản rất an toàn đối với hầu hết mọi người nếu được xử lý và dự trữ đúng quy cách. Tuy nhiên, để ngăn ngừa ngộ độc, hải sản cần được chế biến cẩn thận từ lúc mua cho đến khi tiêu thụ. Những điều chú ý dưới đây sẽ giúp bạn đảm bảo độ an toàn của hải sản ngay từ lúc mua về.

Mua bán

  • Chỉ mua hải sản từ nguồn cung rõ ràng. Hải sản từ nguồn cung không rõ ràng có thể không được chế biến cẩn thận và có thể gây ngộ độc thực phẩm.
  • Mang theo túi chườm hoặc hộp đá đến chợ hoặc cửa hàng bán cá. Hỏi người bán cá xem họ có thể cho thêm đá lạnh vào hộp đựng hải sản hay không.
  • Mua hải sản tươi
  • Với cá nguyên con, mang cá có màu đỏ hồng tươi và chắc, thịt cá tươi, không có màu xám xịt.
  • Với sushi, cá sống đạt chuẩn như sashimi: rất tươi và có chất lượng cao nhất.
  • Với tôm nguyên con, đầu tôm gắn chặt với thân, vỏ tôm cứng và sáng.
  • Hàu mở miệng trông ướt và vẫn còn mùi biển.
  • Với hàu và trai không mở miệng, lớp vỏ đóng hoặc đóng khi gõ tay vào.
  • Hãy mua hải sản sau cùng để không bị ươn và tanh.

Dự trữ

  • Để hải sản vào tủ lạnh hoặc tủ đông ngay khi về đến nhà, không để trong xe hoặc trên mặt bếp.
  • Để tôm trong hộp đựng kín khí hoặc bọc chặt bằng màng bọc thực phẩm, cách xa các loại thực phẩm khác trong ngăn lạnh nhất của tủ lạnh và để trong ngăn này lâu nhất có thể.
  • Nên để hàu há miệng trong tủ lạnh dưới 5oC.

Chế biến và tiêu thụ

  • Rửa sạch tay và lau khô trước và sau khi chế biến cá sống, đảm bảo dụng cụ bếp và bàn bếp luôn sạch sẽ khô ráo.
  • Ăn tôm trong 3 ngày sau khi mua hoặc đông lạnh đến 3 tháng.
  • Ăn hàu há miệng trong vòng 24 tiếng sau khi mua.
  • Không ăn hàu bị khô hoặc bị thụt vào trong vỏ.
  • Không ăn hải sản có mùi tanh hoặc có mùi lạ.
  • Không ăn cá sống, hàu há miệng, trai há miệng, tôm hoặc bất cứ hải sản nào khác nếu đã để ngoài tủ lạnh hơn hai tiếng.

Cần lưu ý rằng ăn hải sản bị nhiễm độc tố có thể dẫn đến các chứng dị ứng, ngộ độc hoặc tử vong. Do vậy, cần chế biến cẩn thận để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho mọi thành viên trong gia đình.

Chia sẻ
Từ khóa: