Hoa quả quan trọng như thế nào đối với sức khỏe con người?

Đa phần những người ăn nhiều hoa quả và rau củ trong chế độ ăn có tỉ lệ mắc các bệnh kinh niên thấp hơn so với những người không ăn hoặc ăn ít hoa quả. Hoa quả cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và duy trì cân bằng, mang lại lợi ích lớn cho sức khỏe.

8998519603_f22364f650_b

Hoa quả chứa nhiều chất dinh dưỡng

Hầu hết các loại hoa quả đều chứa ít chất béo, natri và calo. Hoa quả là nguồn dinh dưỡng thiết yếu kém hấp thụ ví dụ như kali, chất xơ, vitamin C và folate (folic acid). Không loại hoa quả nào chứa cholesterol.

Những nguồn thực phẩm giàu kali gồm chuối, mận khô, nước ép mận, đào khô và quả mơ, dưa đỏ, dưa ngọt và nước cam… có tác dụng giúp duy trì áp suất máu.

Chất xơ từ hoa quả là một phần của một thực đơn lành mạnh giúp giảm lượng cholesterol trong máu và làm giảm nguy cơ các bệnh tim mach. Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chức năng đường ruột. Chất xơ làm giảm chứng táo bón, viêm ruột thừa. Thực phẩm chứa nhiều chất xơ như hoa quả giúp tạo cảm giác no với lượng calo thấp.

Hoa quả nguyên quả hoặc cắt miếng là nguồn cung cấp chất xơ, nước hoa quả chứa ít hoặc không chứa chất xơ.

Vitamin C đóng vai trò quan trọng cho sự sinh trưởng và phục hồi của mô, chữa lành vết thương và giữ răng lợi khỏe mạnh. Trong khi đó, folate (folic acid) giúp cơ thể hình thành mô máu. Phụ nữ trong độ tuổi có thai có thể mang bầu nên tiêu thụ một lượng folate phù hợp từ thức ăn và thêm 400rom 400 mcg acid folic tổng hợp hoặc thuốc bổ. Lượng chất này giảm thiểu suy nhược mô thần kinh, trong quá trình phát triển bào thai

Những lợi ích về sức khỏe

Tiêu thụ nhiều rau của và hoa quả là một phần của một chế độ ăn lành mạnh nhằm giảm thiểu nguy cơ các bệnh về tim mạch như đau tim và đột quỵ, có thể ngăn ngừa một số loại bệnh ung thư nhất định.

Chế độ ăn với những thực phẩm giàu chất xơ ví dụ như rau củ hoặc hoa quả có thể giảm thiểu nguy cơ các bệnh tim mạch, béo phù và bệnh tiểu đường.

Với các loại rau củ quả giàu kali, các nguy cơ mắc bệnh sỏi thân và loãng xương có thể được hạn chế tối đa. Các loại hoa quả có lượng calo thấp thay vì những thực phẩm giàu calo có thể làm giảm lượng calo tiêu thụ.

 

Chia sẻ
Từ khóa: