Hotline:

Mối quan hệ giữa dọn dẹp và an toàn vệ sinh thực phẩm

Dọn dẹp và an toàn vệ sinh thực phẩm có mối quan hệ mật thiết với nhau. Thực hiện lau dọn và vệ sinh đúng quy cách có thể giúp giảm nguy cơ ngộ độc bằng cách giảm thiểu sự lây lan của vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm, từ đó khả năng an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ được đảm bảo một cách tuyệt đối.

Lam sach bep

Rửa tay

Rủa tay đúng quy cách là một trong những biện pháp ngăn ngừa ngộ độc quan trọng nhất nhưng lại rất dễ thực hiện. Quy trình rửa tay đúng cách bao gồm các bước sau:

Bước 1: Kì cọ hai bàn tay vào nhau trong 15 – 20 giây, chú ý vệ sinh thật kĩ đầu móng tay và các kẽ tay

Bước 2: Rửa lại tay bằng nước sạch

Bước 3: Lau khô tay bằng khăn sạch

Rửa và lau khô tay trước khi bắt đầu chế biến thức ăn và sau một số trường hợp sau:

  • Đi vệ sinh
  • Thay tã
  • Hút thuốc
  • Chạm vào động vật
  • Xì mũi
  • Ho hoặc hắt hơi vào tay
  • Dọn dẹp hoặc đổ rác
  • Chế biến thực phẩm sống như thịt, trứng sống và hoa quả, rau củ tươi

Lau dọn khu vực bếp, bát đĩa và khu vực ăn uống

  • Đảm bảo bàn ghế trong bếp luôn sạch sẽ và khô ráo. Lau bàn ghế sau khi bàn ghế được sử dụng để chế biến thức ăn hoặc ăn uống.
  • Đảm bảo thiết bị và dụng cụ bếp sạch sẽ và khô ráo. Lau sạch sau mỗi lần sử dụng.
  • Chỉ dùng bát đũa, dao thớt… sạch. Rửa dụng cụ sau mỗi lần sử dụng.
  • Giữ khăn lau bát sạch sẽ và khô ráo, giặt khăn thường xuyên. Sau khi dùng khăn để lau khô bát đĩa, treo lên để khăn khô. Nếu dùng khăn để dọn thức ăn rơi vãi, giặt khăn sau mỗi lần sử dụng.
  • Rửa sạch mút rửa bát và chổi cọ sau mỗi lần sử dụng bằng cách xả dưới nước và vắt kiệt. Để khô trước khi sử dụng lại.
  • Với thức ăn vương vãi trên sàn hoặc phân động vật, tốt nhất nên nhanh chóng dọn đi trước khi
  • Không để động vật đến gần khu vực nhà bếp và khu vực ăn uống. Không để bát ăn của động vật trong bếp.

Không chế biến thức ăn nếu bị ốm

Một số loại vi khuẩn gây ngộ độc trên cơ thể người ốm với các triệu chứng như tiêu chảy có thể lây lan sang thức ăn đã được chế biến. Vì thế, cần chờ ít nhất 2 ngày sau khi các triệu chứng ngộ độc như nôn ói ngừng hẳn trước khi bắt đầu quay lại chế biến món ăn. Nếu buộc phải chế biến thức ăn khi đang bị ốm hoặc đã bị ốm 02 ngày trước đó, tốt nhất nên nhờ ai đó làm hộ hoặc gọi thức ăn. Trong trường hợp bất khả kháng, cần phải:

  • Rửa tay kĩ càng bằng xà phòng và lau khô tay trước khi chế biến món ăn
  • Tuân theo các biện pháp an toàn thực phẩm cơ bản

Tốt nhất là hâm nóng thực phẩm trên 60°C trước khi dùng bữa.

Chia sẻ
Từ khóa: