Hotline:

Nấu với nhiệt độ như thế nào để đảm bảo an toàn vệ sinh?

Thịt và các loại thực phẩm không được nấu chín có thể rất nguy hiểm. Thịt sống có thể chứa vi sinh vật có thể gây ngộ độc như Salmonella, Listeria, CampylobactervàE. coli. Tuy nhiên, những vi sinh vật gây hại này hoàn toàn có thể bị tiêu diệt bằng cách nấu chín thực phẩm khi đạt nhiệt độ chuẩn.

shutterstock_156660869

Chế biến thịt

Mỗi loại thịt khác nhau sẽ có nhiệt độ chế biến khác nhau. Chẳng hạn như để tiêu diệt vi khuẩn, thịt bít tết chỉ cần chín ở phần rìa miếng thịt và ở giữa miếng  thịt có thể làm tái chín để miếng thịt vẫn có thể có màu hồng, trong khi thịt băm cần được nấu chín hoàn toàn. Điều này là do thịt băm có diện tích bề mặt lớn hơn thịt bít tết rất nhiều, do đó có nguy cơ nhiễm khuẩn sẽ lớn hơn. Đối với thịt băm, xúc xích và thịt gia cầm, cần nấu chín đến tận bên trong phần thịt. Khi đó, thịt không còn màu hồng và nước thịt trong.

Bằng cách áp dụng phương pháp này, bạn có thể yên tâm phần thịt của bạn không còn vi sinh vật gây hại. Tuy nhiên, do quan niệm về “thịt hồng” và “nước thịt trong” của mỗi người không giống nhau, tốt nhất bạn nên sử dụng nhiệt kế thực phẩm.

Sử dụng nhiệt kế thực phẩm

Nhiệt kế thực phẩm hiển thị chính xác nhiệt độ thức ăn sau khi nấu, nhờ đó, bạn có thể biết thực phẩm đã được nấu kĩ hay chưa, giúp bạn đảm bảo rằng mọi vi khuẩn có khả năng gây hại đều bị tiêu diệt thông qua nhiệt lượng khi chế biến.

Nhiệt kế thực phẩm là một thiết bị nhà bếp cực kì hữu dụng, cách sử dụng lại rất đơn giản: bạn chỉ cần đặt que thử của nhiệt kế vào phần thịt cần đo nhiệt và đọc nhiệt độ hiển thị trên màn hình. Tuyệt đối không đặt nhiệt kế thực phẩm trực tiếp vào lò nướng cùng món ăn, trừ khi nhà sản xuất ghi rõ bạn có thể làm vậy.

Vị trí đặt nhiệt kế thực phẩm

Các loại thực phẩm khác nhau đều cần nhiệt độ chế biến khác nhau để tiêu diệt vi khuẩn.

  • Thịt gia cầm: đặt nhiệt kế vào phần trong đùi gần vùng ức, nhưng không chạm vào xương
  • Thịt băm: nên đặt nhiệt kế vào phần dày nhất của những món chế biến từ thịt băm như bánh mì thịt
  • Thịt bò, lợn, cừu, bê, giăm bông – nướng, làm bít tết hoặc chặt nhỏ – đặt nhiệt kế vào vùng chính giữa của phần thịt dày nhất, không chạm vào xương, mỡ và sụn
  • Thịt hầm và trứng: đặt nhiệt kế vào phần dày nhất trong món ăn

Screenshot001

Chia sẻ
Từ khóa: