Hotline:

Những điều cần lưu ý khi chế biến cá và rau

Cá được coi là một trong những thực phẩm rất tốt cho sức khoẻ bởi cá có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, có khả năng giúp phát triển trí não. Trong khi đó, rau là . Tuy vậy, cả hai nguyên liệu này đều không dễ chế biến như nhiều người vẫn nghĩ. Chỉ cần hơi quá lửa có thể khiến món ăn mất chất, thậm chí phản tác dụng.

HowtoCookSalmon_13

Cá nằm trong danh sách nhóm thực phẩm thiết yếu trong cuộc sống của con người. Các nghiên cứu đã chứng minh ăn 2 – 3 bữa cá mỗi tuần có khả năng ngăn ngừa nhiều bệnh: tim mạch, béo phì…

Một số cách chế biến cá phổ biến là quay, rán, hấp, sốt…, nhưng để có được món ăn ngon nhất, nướng bỏ lò hoặc nướng vỉ, bởi cá rán có hàm lượng chất béo cao hơn rất nhiều so với cá nướng, đặc biệt là nếu cá được phủ bột chiên.

Hãy thử một lần không thêm muối vào cá. Thay vào đó, vắt chút nước chanh và cảm nhận sự khác biệt.

Cần lưu ý gì khi chế biến cá?

  • Có thể nấu nguyên con tùy sở thích hoặc nấu sao cho chính giữa miếng cá vẫn còn “hồng”, bởi vi khuẩn có thể bám ở rìa ngoài miếng cá nhưng không thể tồn tại ở giữa miếng cá.
  • Rửa tay kĩ càng trước và sau khi chế biến cá sống. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa sự lây lan của vi khuẩn.
  • Sử dụng dụng cụ làm bếp riêng để chế biến cá sống, cá tái hoặc cá chín

Rau

Phần lớn rau củ được trồng và thu hoạch trong môi trường tương đối tự nhiên. Tuy nhiên, hiện nay, tình trạng sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản tràn lan khiến môi trường đất và nước bị ô nhiễm, gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe, nhất là trẻ nhỏ. Đặc biệt là một số loại rau củ ăn sống, nếu không rửa sạch, có thể bị nhiễm vi khuẩn, gây sán và có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Do vậy, cần chú ý những điều sau:

  • Không để chung với thực phẩm sống khác: không để rau dưới thịt sống ở những nơi nước thịt có thể rỉ ra. Mặc dù không cần dự trữ rau trong tủ lạnh, nhiệt độ thấp có thể giúp bảo toàn giá trị dinh dưỡng của rau
  • Rửa rau dưới vòi nước sạch hoặc ngâm rau trong nước hoặc nước vo gạo 10 – 15 phút trước khi nấu hoặc ăn để ngăn ngừa các nguy cơ nhiễm khuẩn, đảm bảo an toàn thực phẩm.
  • Lau thớt và dao sau mỗi lần sử dụng. Chuẩn bị rau ngay trước lúc chế biến để tránh tiêu hao vitamin và khoáng chất.

Nên nấu rau trong bao lâu?

  • Điều này tùy thuộc vào sở thích của mỗi người, nhưng nấu càng lâu thì rau càng dễ mất chất dinh dưỡng. Ngày nay, phần đa mọi người ưa chuộng chế biến sơ để rau củ quả giữ được màu tươi mà vẫn có độ giòn.
  • Có thể kiểm tra xem rau đã chín hay chưa bằng cách nếm thử.
Chia sẻ
Từ khóa: