Hotline:

Những điều cần lưu ý khi chế biến thịt

Thịt là nguyên liệu chính trong khẩu phần ăn của con người. Thịt giàu chất đạm, protein, cung cấp các chất khoáng và các vitamin nhóm B. Có rất nhiều cách để chế biến thịt, tuy nhiên chế biến thế nào để vẫn giữ được độ tươi ngon mà vẫn đảm bảo thịt không bị mất các chất dinh dưỡng vẫn còn là câu hỏi lớn.

PacificRimPorkTopRound

Loại thịt nào cần được nấu chín?

Thịt gia cầm, thịt lợn, burger, xúc xích, gà viên, kebab, thận, gan và các loại nội tạng động vật khác cũng như mọi loại thịt hoặc cá băm nhỏ hoặc xiên nướng. Lí do là bởi vì với thịt nguyên miếng, vi khuẩn có hại chỉ tồn tại ở rìa ngoài. Nếu thịt đã bị băm hoặc thái nhỏ, vi khuẩn sẽ lan ra cả miếng thịt

Chế biến thịt đúng cách là như thế nào?

  • Chọn mức nhiệt phù hợp để nấu thịt nhưng không được quá nóng khiến bề mặt của miếng thịt cháy đen trước khi bên trong miếng thịt kịp chín
  • Nếu chế biến miếng thịt nhỏ, ví dụ như xúc xích, lật mặt miếng thịt liên tục để thịt được chín đều
  • Nhiệt độ và thời gian nấu thay đổi phụ thuộc vào độ dày của miếng thịt và phương pháp nấu
  • Khi bạn chế biến món bít tết hoặc bò/cừu rô-ti tái, nấu ở nhiệt độ cao để tiêu diệt mọi vi khuẩn có hại bên ngoài miếng thịt

Những loại thịt có thể ăn tái?

Bít tết bò, bò rô-ti, cừu chặt nhỏ, cừu rô-ti. Đây là những loại thịt có thể ăn “tái” ở giữa miếng do vi khuẩn có hại chỉ tập trung ở bên ngoài miếng thịt. Người già, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, phụ nữ có thai và người đang bị ốm nên tránh ăn thịt cừu hoặc bò tái. Tuy nhiên, các bác sĩ cũng cảnh báo về khả năng mắc sán nếu ăn thịt tái. Vì vậy, các loại thịt cần được nấu chín trước khi ăn.

Chú ý khi xử lí thịt

Một trong những nguyên tắc quan trọng là rửa tay sạch sẽ trước và sau khi xử lý thịt sống nhằm hạn chế khả năng lây lan của vi khuẩn. Bên cạnh đó, cần sử dụng riêng bộ dụng cụ để xử lý thịt sống, thịt tái và thịt đã nấu chín.

Chia sẻ
Từ khóa: