Hotline:

Những điều cần lưu ý khi chế biến trứng vịt

Các nghiên cứu cho thấy trứng vịt có khả năng gây ngộ độc do nhiễm khuẩn Salmonell. Vi khuẩn Salmonell gây ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng như tiêu chảy và nôn ói. Tuy nhiên, các báo báo lâm sàng vẫn ghi nhận các trường hợp nặng như nhiễm độc máu hoặc viêm màng não. Mặc dù trứng vịt là thực phẩm tự nhiên và giàu dưỡng chất nhưng vẫn cần được xử lý và chế biến cẩn thận.

slide_323746_3079604_free

Xử lý và dự trữ trứng vịt

Khi xử lý trứng vịt, đảm bảo tay, bề mặt và dụng cụ bếp tiếp xúc với trứng sống hay vỏ trứng được rửa sạch bằng nước xà phòng ấm, nhằm ngăn ngừa Salmonell lây lan sang các thực phẩm khác. Có thể đựng trứng vịt trong hộp chứa để trong tủ lạnh, cách xa thực phẩm đã chế biến.

Chế biến trứng vịt

Trứng vịt lớn và nặng hơn trứng gà, do đó thời gian chế biến cũng dài hơn. Trứng vịt cũng phù hợp hơn với một số công thức nấu ăn hơn các loại trứng khác do chúng có hương vị đậm đà và có hàm lượng chất béo trong lòng đỏ cao hơn. Mặc dù trứng vịt có thể được sử dụng cho các món bỏ lò nếu được nấu kĩ nhưng có thể bị “dai” hơn khi luộc hay rán.

Không nên nghĩ rằng trứng vịt chần sơ hoặc nấu sơ là an toàn. Do trứng vịt phải được nấu chín tới khi cả lòng đỏ và lòng trắng trứng đều rắn lại (nhằm tránh lây nhiễm Salmonella), chỉ được sử dụng trứng vịt cho những món ăn có thể được nấu chín. Tuyệt đối không được nếm (hay để các bé nếm) hỗn hợp bột sống hoặc liếm thìa.

Trứng vịt cũng không phù hợp để chế biến những món ăn chỉ cần sơ chế như kem phủ bánh, mayonnaise tự làm, sốt Béarnaise haysốt Hollandaise. Một điều cần lưu ý là các loại chất bẩn trên vỏ có thể lẫn vào trứng trong quá trình nấu nướng, do vậy cần rửa trứng trước khi chế biến nhằm tránh các nguy cơ nhiễm khuẩn đường ruột. Bên cạnh đó, rửa tay kĩ với xà phòng và lau khô trước khi chạm vào dụng cụ bếp hoặc các thực phẩm khác.

Chú ý

Ăn trứng sống hoặc trứng lòng đào, không được nấu chín có thể chứa vi khuẩn có hại gây ngộ độc, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai và người ốm. Có thể kể đến một số thực phẩm làm từ trứng sống như: Mayonnaise tự làm, kem phủ bánh, các loại sốt trộn salad…

Chia sẻ
Từ khóa: