Những hiểu biết chung về nhãn thực phẩm

Nhãn thực phẩm cung cấp thông tinvề thành phần cấu tạo thực phẩm và cách thức tốt nhất để xử lý, tích trữ và bảo quản thực phẩm đó, nhằm giúp người tiêu dùng chọn lựa thực phẩm một cách an toàn và có lợi cho sức khỏe.

static-food-labels

Theo Thông tư liên tịch số 34/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT do Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Bộ Công Thương ban hành ngày 27/10/2014, việc ghi nhãn hoặc gắn trên nhãn các loại hình ảnh, hình vẽ, biểu trưng phải trung thực và không được gây hiểu nhầm, lừa dối hoặc tạo ra ấn tượng không đúng về bản chất đặc tính, công dụng của sản phẩm. Không được ghi những lời lẽ, ký hiệu, họa tiết đề cập đến hay gợi ý trực tiếp hoặc gián tiếp đến sản phẩm khác, làm cho người tiêu dùng hiểu nhầm là sản phẩm khác. Ví dụ như thực phẩm có hình ảnh quả chuối trên nhãn phải chứa chuối. Nếu thực phẩm chỉ có hương chuối thay vì chuối thật, trên nhãn thực phẩm phải ghi rõ “hương chuối.”

Kể cả thực phẩm tươi sống hay không được đóng gói sẵn, nhà sản xuất phải cung cấp cho người tiêu dùng những thông tin cơ bản trên nhãn thực phẩm:

  • Thành phần dinh dưỡng có trong thực phẩm
  • Đưa ra cảnh báo nếu thực phẩm có chứa chất gây dị ứng
  • Chỉ rõ liệu thực phẩm mới được sản xuất hay đã quá hạn sử dụng; hoặc giải thích cách thực tích trữ, chuẩn bị hay nấu nướng thực phẩm
  • Liệt kê danh sách thành phần cấu tạo thực phẩm
  • Cung cấp thông tin về nơi sản xuất và công ty sản xuất
  • Cách thức tích trữ và/hoặc chuẩn bị thực phẩm nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm
  • Tỉ lệ % chất béo nếu thực phẩm đó đưa ra thông báo về hàm lượng chất béo, tỉ lệ nguyên liệu tạo nên thực phẩm hỗn hợp
  • Thực phẩm có chứa nguyên liệubiến đổi gen hoặc đã được chiếu xạ
  • Tỉ lệ nội tạng động vật trong hỗn hợp thịt
  • Sản phẩm từ thịt có được lên men hay không

Bên cạnh đó, trên bao bì của thực phẩm có thể đính kèm thông báo mô tả quan hệ giữa thực phẩm và sức khỏe. Thông báo này liên kết một loại dưỡng chất hay chất nào đó trong thực phẩm với tác động của nó tới sức khỏe, tới một bệnh nào đó hoặc tới chỉ thị sinh học của một bệnh nào đó, chẳng hạn: cholesterol trong máu… Ví dụ về công dụng có lợi cho sức khỏe như canxi tốt cho xương và răng, phytosterol có thể giúp giảm cholesterol trong máu…

 

Chia sẻ
Từ khóa: