Những lưu ý khi sử dụng sữa

Sữa, sữa chua, pho mát và các thực phẩm thuộc nhóm sữa là những thức ăn tốt cho trẻ em, giúp cung cấp các vitamin, protein cùng các chất dinh dưỡng khác nữa cho sự phát triển toàn diện của các bé. Vì vậy, việc chọn lựa là rất cần thiết.

s-l1000

 

Tại sao việc lựa chọn các sản phẩm không chứa chất béo và chứa hàm lượng chất béo thấp lại quan trọng?

Lựa chọn các sản phẩm sữa chứa hàm lượng chất béo bão hòa cao và hàm lượng cholesterol cao có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. khẩu phần ăn chứa nhiều chất béo bão hòa có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu. Các loại cholesterol “xấu” được gọi là cholesterol lipoprotein nồng độ thấp. Cholesterol LDL cao sẽ làm tăng nguy cơ các bệnh tim mạch vành. Một số loại phô mai, sữa toàn phần và các sản phẩm từ sữa đều giàu chất béo bão hòa. Để làm giảm nồng độ cholesterol trong máu, hạn chế lượng lượng ăn mà bạn tiêu thụ. Thêm vào đó hấp thụ một lượng lớn chất béo sẽ khiến cơ thể tiêu thụ nhiều calo hơn lượng cần thiết.

Đối với những người không sử dụng các sản phẩm sữa

Những lựa chọn thực phẩm giàu canxi dành cho những người không ăn các sản phẩm sữa bao gồm:

  • Các loại nước hoa quả giàu canxi, ngũ cốc, bánh mì, sữa gạo, sữa hạnh nhân.
  • Các loại cá đóng hộp (cá mòi, cá hồi), sữa đậu nành và các sản phẩm khác từ sữa đậu nành (Đậu phụ được làm cùng canxi sunfat, sữa chua đậu nành, tempeh), một số loại đậu nành và các loại rau xanh (rau xải xoăn, củ cải ). Lượng canxi chứa trong mỗi loại thực phẩm khác nhau.

Lưu ý: Giữ vệ sinh an toàn thực phẩm

  • Tránh uống các sản phẩm sữa sống (chưa được khử trùng) hoặc bất cứ sản phẩm nào từ sữa chưa được khử trùng.
  • Bảo lạnh thực phẩm dễ thối rữa và rã đông đúng cách. Đông lạnh thức phẩm dễ thối rữa, thức ăn đã được chế biến và thức ăn thừa càng nhanh càng tốt. Nêu thực phẩm có nhiệt độ và khoảng 40° – 140° F trong thời gian hơn 2 giờ, không tiếp tục sử dụng sản phẩm ngay cả khi thực phẩm nhìn vẫn ngon mắt và không có mùi khó chịu.
  • Để riêng thực phẩm sống, thức ăn đã được nấu chín và thức ăn đã sẵn sàng ăn.
Chia sẻ
Từ khóa: