Quản lý canteen

Phụ nữ có thai và thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường

Đừng dựa vào thực phẩm chức năng để bù đắp cho chế độ dinh dưỡng không lành mạnh. Thuốc bổ sung vitamin và khoáng chất không thể thay thế một chế độ ăn uống lành mạnh. Hãy tham khảo ý kiến bác sỹ và các cơ sở chăm sóc y tế về việc sử dụng thuốc bổ sung vitamin và khoáng chất.

Với phụ nữ có thai: Hầu hết các bác sỹ đều khuyến nghị rằng phụ nữ có thai nên sử dụng thuốc bổ sung vitamin và khoáng chất hàng ngày bên cạnh một chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Điều này cũng áp dụng với phụ nữ chuẩn bị mang thai.

Với phụ nữ cho con bú: Nhu cầu dinh dưỡng của bạn tăng lên khi bạn cho con bú. Để đáp ứng những nhu cầu này, phụ nữ cho con bú cần sử dụng thuốc bổ sung vitamin và khoáng chất. Tham khảo thêm tư vấn từ bác sỹ về vấn đề này.

images986259_skss_tpcn_CFKY.jpg

“Thực phẩm chức năng” là gì?   

Thực phẩm chức năng (thuốc bổ sung) là sản phẩm chứa “thành phần chức năng” bổ sung cho chế độ dinh dưỡng. Những thành phần này có thể là:

  • Vitamin
  • Khoáng chất
  • Thảo dược
  • Axit amino
  • Các chất như enzim

FDA coi thực phẩm chức năng là thực phẩm, không phải là thuốc. Trên nhãn sản phẩm cần ghi rõ “thực phẩm chức năng” và thông tin sản phẩm. Các bác sỹ có thể kê thêm thuốc bổ sung vitamin và khoáng chất cho phụ nữ có thai. Khi được kê đơn theo chỉ định của bác sỹ, thực phẩm chức năng được coi là thuốc, không phải thực phẩm.

Vậy còn thực phẩm tăng cường thì sao?

Một số loại thực phẩm được bổ sung thêm vitamin và khoáng chất có thể giúp bạn đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cần thiết khi mang thai hay cho con bú, ví dụ như:

  • Vitamin D: Sữa nước, bao gồm sữa tách béo hoặc ít béo, thường được bổ sung vitamin D. Sữa chua cũng có thể được bổ sung vitamin D. Một số loại nước trái cây và sữa đậu nành tăng cường canxi cũng thường bổ sung vitamin D. Kiểm tra nhãn sản phẩm và lựa chọn sản phẩm chứa vitamin D.
  • I-ốt: Một số loại muối đươc bổ sung i-ốt, một khoáng chất quan trọng. Lựa chọn muối ghi nhãn “muối i-ốt”. Tuy nhiên, bạn cần nhớ hạn chế sử dụng muối và natri.
  • Axit folic: Bánh mì, bột mì, pasta, gạo và các sản phẩm ngũ cốc khác được tăng cường axit folic. Nhiều loại ngũ cốc ăn liền cũng được bổ sung axit folic. Kiểm tra nhãn sản phẩm và lựa chọn sản phẩm chứa axit folic.
  • Sắt: Một số loại ngũ cốc ăn liền và ngũ cốc sống được bổ sung sắt. Khi bạn có thai, hãy lựa chọn những thực phẩm này để đáp ứng nhu cầu về sắt của cơ thể. Hãy chọn sản phẩm có chữ “tăng cường sắt”
Chia sẻ
Từ khóa: