Quản lý canteen

Phụ nữ và nhu cầu dinh dưỡng khi cho con bú

Trong thời kì cho con bú, bạn sẽ cần nhiều vitamin và khoáng chất hơn. Trong mỗi nhóm thực phẩm, hãy lựa chọn thực phẩm chứa vitamin và khoáng chất cần thiết, đồng thời tìm hiểu kĩ càng về thực phẩm nên sử dụng để đáp ứng nhu cầu vitamin và khoáng chất của cơ thể bạn và đứa trẻ.

Ngoài ra, bạn nên lựa chọn thực phẩm ít “calo rỗng”. Calo rỗng là calo từ đường và chất béo bão hòa trong thực phẩm như nước ngọt, bánh ngọt, thực phẩm chiên rán, pho mát, sữa nguyên kem và thịt mỡ. Hãy lựa chọn những thực phẩm ít béo, không béo, không ngọt hay không bổ sung thêm đường. Những thực phẩm này chứa ít hoặc không chứa “calo rỗng”.

mang-thai-148-dinh-duong-cho-ba-bau-500x500-

Trong thời kì cho con bú, nhu cầu bổ sung nước của cơ thể cũng tăng lên. Bạn có thể nhận thấy rằng bạn hay bị khát nước hơn trước. Uống đủ nước sẽ giúp giải tỏa cơn khát của bạn. Lời khuyên của chúng tôi là mỗi khi cho con bú, bạn hãy uống một cốc nước. Một số loại đồ uống như nước ngọt hay nước trái cây chứa khá nhiều đường, do đó hãy hạn chế sử dụng những đồ uống này.

Cẩn thận với đồ uống chứa cafein hay cồn. Những chất này sẽ theo mạch máu đi vào sữa mẹ và ngấm vào đứa trẻ. Uống một lượng nhỏ cà phê (tối đa 2 – 3 cốc/ngày) không gây ảnh hưởng đến đứa trẻ.

Bạn vẫn có thể cho con bú và sử dụng rượu bia nếu bạn cẩn thận và tuân thủ các hướng dẫn sau:

  • Chờ đến khi trẻ có thể bú mẹ theo lịch trình nhất định, ít nhất là khi trẻ 3 tháng tuổi
  • Cho trẻ bú sữa sau khi sử dụng rượu bia 4 tiếng
  • Vắt sữa mẹ ra bình trước khi sử dụng rượu bia và cho trẻ uống sữa này

Cho con bú có nhiều lợi ích. Không nên dừng cho con bú hoàn toàn chỉ vì bạn muốn sử dụng rượu bia.

Thuốc bổ sung vitamin và khoáng chất không thể thay thế một chế độ dinh dưỡng khỏe mạnh. Bên cạnh việc duy trì một chế độ dinh dưỡng khỏe mạnh, có thể bạn sẽ cần sử dụng thuốc bổ sung vitamin và khoáng chất. Tham khảo  và tuân thủ theo ý kiến của bác sỹ và các cơ sở chăm sóc y tế về việc sử dụng thuốc bổ sung vitamin khoáng chất. Đừng quên nói với bác sỹ về các loại thuốc bổ sung mà bạn đang sử dụng để tránh uống quá nhiều.

 

 

Chia sẻ
Từ khóa: