Quản lý canteen

Phụ nữ và vấn đề tăng cân trong thời kì mang thai

Phụ nữ mang thai khó tránh khỏi tình trạng tăng cân nhưng tăng “thông minh” không bị thừa cân, không bị thiếu chất cho thai không phải là điều mà ai cũng biết.

Trong thời kì mang thai, bạn sẽ tăng cần dần dần và tăng cân nhiều nhất vào 3 tháng cuối của thai kì. Nhiều bác sỹ khuyến nghị phụ nữ tăng cân theo tỉ lệ sau:

  • Từ 1 – 4 pound (0,5 – 1,8 kg)/tháng trong 3 tháng đầu thai kì
  • Từ 2 – 4 pound (0,9 – 1,8 kg)/tháng trong tháng thứ 4 – tháng thứ 9 của thai kì

tang-can-khi-mang-thai

Tổng cân nặng tăng thêm trong quá trình mang thai phụ thuộc vào cân nặng của bạn khi bắt đầu mang thai. Phụ nữ có cân nặng trong giới hạn cho phép trước khi mang thai nên tăng khoảng 11 – 15 kg khi mang thai. Tỉ lệ này không áp dụng với phụ nữ bị thừa cân hay thiếu cân trước khi mang thai.

Nếu bạn tăng cân quá nhiều trong quá trình mang thai, bạn sẽ khó giảm cân sau khi sinh. Hầu hết phụ nữ mang thai tăng cân theo khuyến nghị giảm cân ngay sau khi sinh con và các tháng sau đó. Cho con bú trong hơn 3 tháng cũng có thể giúp bạn giảm bớt cân nặng tăng thêm trong quá trình mang thai. Nếu bạn tăng cân quá ít khi mang thai, trẻ có thể bị sinh non hay thiếu cân.

Bạn nên thường xuyên đến khám tại các cơ sở y tế để được kiểm tra cân nặng. Nếu bạn tăng cân quá chậm hay quá nhanh, hãy thay đổi khối lượng thực phẩm tiêu thụ:

  • Nếu bạn tăng cân quá nhanh, hãy giảm bớt lượng calo tiêu thụ
  • Nếu bạn không tăng cân hay tăng cân quá chậm, bạn cần bổ sung nhiều calo hơn bằng cách ăn nhiều hơn thực phẩm từ các nhóm thực phẩm cần thiết.
    • Cách tốt nhất để giảm bớt lượng calo tiêu thụ là giảm bớt “calo bổ sung”
    • “Calo bổ sung” là đường và chất béo bão hòa có trong thực phẩm như nước ngọt, bánh ngọt, thực phẩm chiên rán, pho mát, sữa nguyên kem và thịt mỡ. Lựa chọn thực phẩm ít béo, không béo, không ngọt hay không thêm đường. Những thực phẩm này chứa ít “calo bổ sung”
    • Rượu bia cũng có thể coi là “calo bổ sung”, tuy nhiên bạn không nên uống rượu bia khi mang thai.

 

 

Chia sẻ
Từ khóa: