Sử dụng dầu ăn có lợi cho sức khỏe

Hiện nay, hầu hết mọi người đều sử dụng dầu thực vật thay cho mỡ động vật khi chế biến thức ăn. Ưu điểm của dầu thực vật là: so với mỡ động vật, dầu thực vật có hàm lượng các axit béo không no cần thiết (có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol, phòng xơ vữa động mạch) cao hơn mỡ động vật. Tuy nhiên, hàm lượng và cách sử dụng dầu thực vật khi nấu không phải điều ai cũng biết.

Dầu khác với chất béo rắn như thế nào?

Tất cả các loại chất béo và dầu ăn đều là hỗn hợp các acid béo bão hòa. Chất béo rắn chứa nhiều chất béo bão hòa và/hoặc chất béo chuyển hóa hơn dầu. Dầu chứa nhiều chất béo đơn không bão hòa (MUFA) và chất béo đa không bão hòa. Chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa hoặc cholesterol có xu hướng làm tăng lượng cholesterol “xấu” trong máu dẫn đến việc làm tăng nguy cơ các bênh tim mạch. Để làm giảm tỉ lệ mắc các bệnh tim mạch, hãy cắt giảm lượng thức ăn chứa chất béo, chất béo bão hòa và cholesterol.

fortified-oil2

Tại sao việc tiêu thụ dầu lại quan trọng?

Dầu không phải là một nhóm thực phẩm nhưng chúng cung cấp các chất dinh dưỡng và vì vậy chúng nằm trong nhóm thực phẩm được USDA khuyên dùng. Cần chú ý rằng chỉ một lượng nhỏ dầu đã đủ đáp ứng nhu cầu của bạn.
Hầu hết các chất béo bạn tiêu thụ nên ở dạng chất béo đa không bão hòa (MUFA)hoặc chất béo đơn không bão hòa (PUFA). Dầu ăn là nguồn MUFA và PÙA chính trong các bữa ăn. PÙA chứa một số acid béo cần thiết cho sức khoere được gọi là “các acid béo thiết yếu.”

Vì dầu chứa những loại acid béo thiết yếu này nên dầu nằm trong nhóm thực phẩm được đề xuất.

MUFAs và PUFAs được tìm thầy trong các loại cá, hạt và dầu thực vật không làm tăng hàm lượng cholesterol xấu trong máu. Bên cạnh cách acid béo thiết yếu, dầu ăn còn là nguồn chứa vitamin E chủ yếu trong khẩu phẩm ăn của người Mỹ.

Trong khi tiêu thụ dầu ăn là yếu tố cần thiết cho sức khỏe, dầu ăn còn chứa calo. Thực tế, dầu ăn và các acid béo đều chứa 120 calo trên mỗi thìa. Vì vậy, hàm lượng dầu ăn tiêu thụ cần được hạn chế để cân bằng lượng calo tiêu thụ. Tham khảo nhãn giá trị dinh dưỡng có thể giúp bạn đưa ra lựa chọn thông minh và đúng đắn, phù hợp với sức khỏe bản thân.

 

 

Chia sẻ
Từ khóa: