Sự phát triển của trẻ trong độ tuổi mầm non

Giai đoạn 3 – 5 tuổi là thời kỳ quan trọng của trẻ, góp phần quan trọng vào sự phát triển toàn diện. Vì vậy, các bố mẹ nên tập trung vào việc tìm hiểu bé để tạo nền tảng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ trong tương lai.

Làm sao để biết bé phát triển bình thường?

Có nhiều cách định nghĩa sự phát triển “bình thường” của trẻ. Từ 2 – 5 tuổi, trẻ thường cao thêm khoảng 2,5 inch (6,3 cm) và nặng thêm 4 – 5 pound (1- 2 kg) mỗi năm.

child-development

Biểu đồ theo dõi sự phát triển của trẻ giúp bạn theo dõi sự phát triển và sức khỏe của trẻ.

Bố mẹ và bác sỹ của trường là đối tác trong việc đảm bảo sức khỏe cho trẻ. Hãy thường xuyên đến gặp bác sỹ; bác sỹ sẽ là người đo lường cân nặng và chiều cao của con bạn. Dựa trên những thông tin này, bác sỹ sẽ tổng hợp biểu đồ theo dõi sự phát triển của trẻ. Khi trẻ lớn lên, các đường cong trên biểu đồ sẽ cho thấy sự phát triển của trẻ và cho bạn biết liệu chiều cao và cân nặng của trẻ có đang tăng lên đồng đều hay không. Bác sỹ sẽ theo dõi biểu đồ này nhằm đảo bảo rằng không có sự biến đổi bất chợt nào trong quá trình phát triển của trẻ. Sự phát triển của trẻ trong giai đoạn này là một dấu hiệu quan trọng cho thấy trẻ có sức khỏe tốt và được đáp ứng đầy đủ về nhu cầu dịnh dưỡng.

Điều gì ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ?

Sự phát triển là một trong những chỉ số đo lường sức khỏe và tình trạng dinh dưỡng quan trọng nhất. Chiều cao và cân nặng của trẻ phụ thuộc vào:

  • Di truyền: Bố mẹ có chiều cao lớn/hạn chế có xu hướng sinh ra trẻ có chiều cao lớn/hạn chế.
  • Giới tính: Trẻ trai ở lứa tuổi mầm non thường cao hơn trẻ gái. Cân nặng của hai giới thường tương đương cho đến khi trẻ bước vào tuổi dậy thì.
  • Dinh dưỡng: Thực phẩm có lợi cho sức khỏe là yếu tố cần thiết cho sự phát triển của trẻ.
  • Giấc ngủ: Trẻ ở lứa tuổi mầm non cần 11 – 14 tiếng ngủ/ngày, bao gồm ngủ trưa và ngủ đêm.
  • Tình trạng sức khỏe: Các bệnh mãn tính hay các tình trạng bệnh lý khác có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Trẻ hay mắc bệnh hoặc có nhu cầu đặc biệt cần được theo dõi chặt chẽ bởi bác sỹ.

 

Chia sẻ
Từ khóa: