Quản lý canteen

Tại sao phụ nữ có thai nên sử dụng thuốc bổ sung?

Trong khi mang thai, nhu cầu vitamin và khoáng chất của bạn cũng tăng lên. Bạn cần đủ vitamin để đáp ứng nhu cầu của đứa trẻ và nhu cầu của chính bạn. Bạn khó có thể đáp ứng nhu cầu này nếu chỉ dựa vào thực phẩm. Điều này đặc biệt đúng với axit folicsắt. Trong khi mang thai, bà mẹ cần tiêu thụ đủ dưỡng chất để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của cơ thể và đứa con trong bụng.

functional-food-2

Axit folic

Axit folic, hay còn gọi là folat, là loại vitamin B giúp ngăn ngừa khuyết tật liên quan đến bộ não hay cột sống. Những khuyết tật này được gọi chung là “khuyết tật ống thần kinh” (neural tube defect). Hấp thụ đủ axit folic còn thể giúp ngăn ngừa những khuyết tật như sứt môi và bệnh tim bẩm sinh. Trẻ thường mắc những khuyết tật này trước khi hầu hết phụ nữ nhận ra rằng mình đang mang thai. Do đó, axit folic rất quan trọng với phụ nữ có thể mang thai hay phụ nữ đang mang thai.

Phần lớn thuốc bổ sung cho phụ nữ mang thai chứa khoảng 600 mg axit folic/ngày. Đây là lượng axit folic cần thiết cho phụ nữ có thai, bằng tổng lượng axit folic từ thực phẩm và thực phẩm chức năng thông thường cộng lại.

Phụ nữ có khả năng mang thai cần 400 mg axit folic từ thuốc bổ sung, bên cạnh folat tự nhiên từ chế độ dinh dưỡng lành mạnh.

Sắt

Phụ nữ có thai cần bổ sung thêm sắt cho lượng máu tăng thêm trong cơ thể. Sắt giúp cơ thể người mẹ khỏe mạnh và đủ khả năng vận chuyển ô-xi đến tế bào. Ngoài ra, đứa trẻ cần tích tụ đủ sắt để vượt qua những tháng đầu tiên trong bụng mẹ.

Thiếu sắt có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu. Nếu bạn bị thiếu máu, cơ thể bạn hoặc phần dưới móng tay sẽ trông nhợt nhạt, và bạn có thể thấy mệt mỏi. Bác sỹ sẽ kiểm tra tình trạng thiếu máu của bạn bằng xét nghiệm máu trong quá trình mang thai.

Phần lớn thuốc bổ sung cho phụ nữ có thai chứa khoảng 27 mg sắt. Đây là lượng sắt cần có cho phụ nữ có thai theo ngày.

Hãy sử dụng thuốc bổ sung tổng hợp thay vì thuốc bổ sung vitamin hay khoáng chất đơn lẻ để bạn và trẻ đều có đủ lượng vitamin và khoáng chất cần thiết. Việc sử dụng thuốc bổ sung liều cao, đặc biệt là vitamin A, có thể gây hại cho thai nhi. Quá nhiều vitamin A có thể gây dị tật khi sinh.

Không tự ý sử dụng thực phẩm chức năng hay sản phẩm từ thảo mộc. Khoa học chưa xác định được mức độ rủi ro đối với thai nhi nếu bạn sử dụng thực phẩm chức năng từ thảo mộc. Do đó, tránh sử dụng loại thực phẩm này khi mang thai hay cho con bú. Không phải mọi loại sản phẩm “tự nhiên” đều an toàn và chúng chưa được thử nghiệm hay kiểm soát như các loại thuốc và dược phẩm khác.

Sử dụng quá nhiều thực phẩm chức năng có thể có hại. Chỉ sử dụng sản phẩm được bác sỹ khuyên dùng và tuân thủ theo hướng dẫn của bác sỹ.

Nói với bác sỹ về những loại thuốc có nguồn gốc thảo dược mà bạn đang sử dụng để tránh việc sử dụng nhiều hơn định mức cho phép. Ngoài ra, hãy nói cho bác sỹ biết về các loại thuốc bạn đang sử dụng để xem có phản ứng giữa các loại thuốc này hay không.

Chia sẻ
Từ khóa: